Cẩn thận với bệnh viêm thực quản trào ngược – Coi thường là chết


Bệnh viêm thực quản trào ngược là hiện tượng viêm, hay loét thực quản do axit dịch dạ dày trào ngược lên phía thực quản. Đây chính là nguy cơ tiềm ẩn có thể dẫn đến ung thư thực quản. Nhưng viêm thực quản có thể được chữa khỏi nếu như người bệnh phát hiện và điều trị bệnh sớm, đúng cách.

Biểu hiện bệnh viêm thực quản trào ngược sẽ biểu hiện theo mức độ nhẹ, hay nặng phụ thuộc vào thời gian và cả tần suất mà yếu tố gây tổn hại niêm mạc dạ dày tác động. Để hiểu rõ hơn về căn bệnh này, hãy cùng đọc qua thông tin mà chúng tôi cung cấp dưới đây nhé!

Bệnh viêm dạ dày thực quản trào ngược là gì?

Bệnh viêm thực quản trào ngược là hiện tượng mà dịch axit ở dạ dày sẽ trào sang cơ thắt tâm vị để vào thực quản. Nếu như hiện tượng trào ngược axit xuất hiện với tuần suất và thời gian ngắn. Điều này sẽ ít hoặc khó có ảnh hưởng tới niêm mạc, mà chỉ được cho là hiện tượng trào ngược sinh lý bình thường.

Bệnh viêm thực quản trào ngược
Người bị viêm thực quản trào ngược

Biểu hiện điển hình thường là nôn trớ ở trẻ nhỏ, trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, trào ngược sinh lý sẽ có thể biến thành bệnh lý nếu như các triệu chứng của bệnh thường xuyên xuất hiện, dai dẳng. Và thậm chí là gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới hoạt động sinh sống hàng ngày. Nếu như người bệnh không phát hiện, kịp thời điều trị bệnh thì bệnh sẽ có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm như ung thư thực quản.

Bệnh viêm thực quản trào ngược thường có 5 cấp độ

  • Viêm thực quản trào ngược mức 0
  • Viêm thực quản trào ngược mức độ a
  • Viêm thực quản trào ngược mức độ b
  • Viêm thực quản trào ngược mức độ c
  • Viêm thực quản trào ngược mức độ d

Triệu chứng bệnh viêm thực quản trào ngược là gì?

Viêm thực quản sẽ có các triệu chứng sau:

  • Triệu chứng tại thực quản, thường có 2 triệu chứng điển hình đó là ợ nóng – nóng rát phía sau xương ức, và ợ thớ. Bên cạnh đó, ở mỗi bệnh nhân có thể biểu hiện các triệu chứng khác như đau ở thượng vị, đắng miệng, buồn nôn, hơi thở có mùi, chua miệng, hoặc xuất hiện cảm giác vướng cổ, nuốt đau, hay khó nuốt.
  • Triệu chứng ngoài thực quản là triệu chứng đã được xác định 1 cách rõ ràng như ho mạn tính, viêm thanh quản, hoặc hen phế quản, hay mòn răng.
  • Triệu chứng liên quan bao gồm: viêm họng, viêm xoang, hoặc xơ hoá phổi vô căn, viêm tai giữa.
  • Đau ngực không do tim, dấu hiệu dễ nhận biết đó là đau âm ỉ dai dẳng ở vùng ngực bên trái, có lúc triệu chứng đau sẽ trở nên dữ dội.

Việc chữa bệnh viêm thực quản trào ngược không đúng cách sẽ có thể gây nên các biến chứng nguy hiểm như loét thực quản từ mức độ nhẹ đến nặng, barrett thực quản cũng từ mức độ nhẹ đến nặng và cuối cùng là ung thư thực quản.

Điều trị bệnh viêm thực quản trào ngược bằng cách nào?

Như đã đề cập ở trên, bệnh có thường được đánh giá theo các mức độ nặng nhẹ. Ví dụ như các triệu chứng nóng rát ở giữa ngực, hay sau xương ức thường xuất hiện bao nhiêu lần trong tuần? Hoặc bạn có bao nhiêu trong số các biểu hiện ợ hơi, ợ chua, khó ngủ, buồn nôn…

Viêm thực quản trào ngược
Viêm thực quản trào ngược

Việc nhận biết bệnh sẽ dựa vào các phương pháp thăm dò như chụp thực quản có thuốc cản quang, hoặc đo độ ph ở thực quản, nội soi thực quản xem có xảy ra tình trạng loét hay không…

Theo thống kê từ các bệnh viện lớn, có tới hơn 60% số bệnh nhân bị viêm thực quản không bị loét. Vì vậy, nếu như bạn nội soi mà các vết loét không có thì cũng chưa thể khẳng định là bạn không bị bệnh. Trường hợp này được gọi là viêm thực quản trào ngược không có loét.

Xem ngay: Bệnh trào ngược dạ dày nên ăn gì tốt nhất

Thuốc chữa bệnh viêm thực quản trào ngược theo tây y

Tây y thường sử dụng loại thuốc như thuốc ức chế sự bài tiết của axit PPI. Nếu như trong khoảng 4 tuần sử dụng thuốc, người bệnh không đỡ, hoặc không có tiến triển gì thì sẽ dùng thuốc khác. Thông thường, sau thời gian sử dụng thuốc PPI mà bệnh nhân bị sụt cân, thiếu máu, hoặc nuốt đau, khó nuốt thì chứng tỏ thuốc không có tác dụng.

Điều trị thử bằng thuốc ức chế bơm proton, thời gian dùng thuốc sẽ trong khoảng 1-2 tháng. Phụ thuộc cả vào tình trạng tổn thương.

Ngoài ra, bác sĩ có thể kê một số loại thuốc khác như: Thuốc trung hoà axit, và trung hoà muối mật, thuốc hỗ trợ nhu động, hoặc thuốc làm rỗng dạ dày, giúp thực quản dưới co thắt.

Ngoài điều trị bệnh bằng thuốc, các phương pháp khác như điều trị nội soi, hoặc điều trị ngoại khoa cũng có thể được áp dụng.

Xem thêm: Chữa ợ chua trào ngược 

Cách chữa bệnh viêm thực quản trào ngược bằng tây y thường sẽ không thể điều trị được bệnh dứt điểm. Dùng thuốc lâu còn có thể gây nên các tác dụng phụ. Vì vậy, nhiều người bệnh đang dần chuyển sang cách chữa bệnh bằng thảo dược, thuốc đông y. Hiệu quả chữa bệnh có thể chậm hơn thuốc tây, nhưng lại đảm bảo an toàn cho người dùng. Đặc biệt là không gây nên bất cứ một tác dụng phụ nào.

Cẩn thận với bệnh viêm thực quản trào ngược – Coi thường là chết
5 (100%) 1 vote

Tags

Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng mà có những phác đồ hỗ trợ điều trị khác nhau. chính vì vậy bạn đọc cần liên hệ trực tiếp với người có chuyên môn để được tư vấn cũng như hỗ trợ điều trị một cách tốt nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Bài viết liên quan