[Hỏi] Viêm amidan có nổi hạch không?


Một trong những triệu chứng của viêm amidan là sưng, viêm vùng họng, bên cạnh đó, hạch vùng cổ cũng sưng lên. Vậy viêm amidan có nổi hạch không? Và nguyên nhân bị nổi hạch như thế nào? Có nguy hiểm không?

Viêm amidan có nổi hạch không?
Viêm amidan có nổi hạch không?

Để trả lời những câu hỏi này, trước hết, bạn phải hiểu được hạch là gì?

Hạch là một thành phần của hệ bạch huyết, có chức năng tham gia để bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây bệnh. Khi cơ thể bị viêm nhiễm, các hạch lân cận đó sẽ bị sưng to lên để tiêu diệt các vi khuẩn gây bệnh, lúc hết viêm các hạch viêm này sẽ tự động nhỏ lại nên không cần phải lo lắng.

Thông thường đây là các hạch viêm lành tính, nhưng nếu bị viêm tái phát kéo dài thì có thể sẽ khiến hạch bị xơ hóa và không thể nhỏ lại được nữa.

Sưng hạch ở cổ khá là thường gặp ở những người bị viêm nhiễm vùng đầu mặt như: viêm amidan, viêm lợi, mụn trứng cá,…Viêm amidan bị nổi hạch ở cổ có thể sẽ khiến bạn bị nhầm tưởng là viêm hạch thông thường.

Thêm một trường hợp nữa đó là viêm hạch có thể là biểu hiện của ung thư vòm họng, bạn cần hết sức phải lưu ý. Khi ung thư vòm họng nếu khối u chèn ép vào lỗ mũi sau sẽ gây ngạt mũi khó thở, còn nếu khối u chèn ép vào lỗ vòi tai sẽ gây ù tai, giảm thính lực…. Trường hợp khối u di căn xuống các hạch vùng cổ thì cũng có thể sờ thấy hạch. Tốt nhất bạn nên tới các bệnh viện chuyên khoa Tai Mũi Họng nội soi để có kết quả chính xác nhất căn bệnh của bạn.

Trên đây là một vài lưu ý khi bị viêm amidan hoặc tình trạng nổi hạch bất thường ở vùng cổ. Hi vọng bạn sẽ hài lòng với câu trả lời này. Chúc bạn sức khỏe!.


Tags

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Bài viết liên quan