Uống nước lá tre có tác dụng gì?


Cây tre là loài cây quen thuộc đối với dân tộc Việt Nam, được nhắc đến nhiều trong các bài thơ, bài hát: “ Tre xanh, xanh tự bao giờ”

Tre được biết đến với nhiều công dụng khác nhau như làm nhà, dùng trong công trình, đan lát,… nhờ thân cây tre. Tuy nhiên ít ai biết được rằng, lá cây tre cũng có công dụng chữa bệnh. Vậy, uống nước lá tre có tác dụng gì?

Trong thành phần của lá tre có chứa cholin, chlorophyll,… Theo Đông y, lá tre có tính lạnh, vị ngọt, hơi cay, đi vào kinh tâm và phế, lá tre có công dụng giải độc, thanh nhiệt, giải cảm. Lá tre được dùng nhiều trong điều trị mụn nhọt, vêm tấy, sỏi thận, sốt nóng do sốt xuất huyết, chữa thủy đậu,..

Cây tre được dùng trong các bài thuốc Đông y từ rất lâu đời. Tác dụng làm thuốc từ lá tre được ghi lại sớm nhất cách đây khoảng 1500 năm trong cuốn “Danh y biệt lục”.

Xem thêm: Chữa trào ngược dạ dày bằng đông y

Một số công dụng chữa bệnh từ lá tre.

Chữa cảm sốt

Chữa cảm sốt là công dụng tiêu biểu của lá tre, lấy lá tre và kết họp cùng mạch mootn, bán hẹ, nhân sâm và thạch cao ở liều lượng phù hợp tùy theo từng độ tuổi rồi sắc mỗi ngày một thang uống. Bài thuốc này giúp điều trị miệng khô rát, trị cảm sốt rất hiệu quả.

Chữa co giật ở trẻ em

Kết hợp lá tre cùng mạch môn, lá vông, sinh địa, câu đằng, bạc hà, chi tử, cương tằm và sắc uống mỗi ngày một thang giúp giảm triệu chứng và mang lại hiệu quả rất tốt.

Chữa bệnh thủy đậu

Kết hợp lá tre cùng bạc hà, chi tử, hành tăm, cam thảo và sắc thành nước uống hàng ngày giúp giảm triệu chứng bệnh cho người mới bị rất tốt.

Chữa sởi thời kỳ đang mọc

Uống nước lá tre kết hợp với kim ngân, sài đất, sa dâm, mạch môn và cam thảo đất mỗi ngày giúp cho sởi bay nhanh hơn.

Chữa nấc

Dùng tinh tre, lá tre, gạo tẻ rang vàng mỗi thứ lấy 20 gam, 30 gam thạch cao, 8 gam bán hạ, 16 gam mạch môn bỏ lõi, 10 tai quả hồng sắc cùng 800 ml nước rồi sắc còn khoảng 300 ml rồi mang ra uống 2 lần trong ngày, mỗi ngày sắc uống một thang.

Xem cách lá tre chữa sỏi thận

Chữa viêm bàng quang cấp tính

Lấy 12 gam sinh địa, 16 gam lá tre, 12 gam hoàng cầm, 12 gam mộc thông, 6 gam đăng tâm thảo, 6 gam cam thảo và sắc uỗng mỗi ngày một thang.

Chữa đái ra máu

Lấy mỗi vị 20 gồm mạch môn, lá tre, rễ cỏ tranh, mã đề, râu ngô, thài lài tía; cho thêm 700 ml nước rồi sắc thành thuốc còn khoảng 300 ml, mỗi ngày uống một thang và chia làm 2 lần. Thuốc có công dụng lợi tiểu, thanh tâm, cầm máu và thích hợp với người bị chứng tiểu tiện xuất huyết do tích dụ nhiệt độc ở bàng quang.

Xem thêm trào ngược dạ dày có nguy hiểm không Tại Đây

— Phương Thảo —

Uống nước lá tre có tác dụng gì?
Xếp hạng bài viết

Tags

Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng mà có những phác đồ hỗ trợ điều trị khác nhau. chính vì vậy bạn đọc cần liên hệ trực tiếp với người có chuyên môn để được tư vấn cũng như hỗ trợ điều trị một cách tốt nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Bài viết liên quan