Trào ngược dạ dày ở trẻ sơ sinh – Nỗi ám ảnh của cha mẹ


Trào ngược dạ dày ở trẻ sơ sinh – Nỗi ám ảnh của cha mẹ. Theo một số liệu thống kê, thông thường, có tới 40% bé sơ sinh trong 3 tháng đầu mới sinh mắc phải tình trạng bị nôn trớ, hay ọc sữa sau khi được cho bú. Có từ 5-6 % trẻ trong số đó có tình trạng nôn trớ, ọc sữa kéo dài tới tháng thứ 12, sau khi trẻ được 1 tuổi, những triệu chứng trên sẽ thuyên giảm dần.

Nếu tình trạng trẻ bị nôn trớ, ọc sữa sau khi được cho bú chỉ xảy ra 1 vài lần trong ngày thi đó có thể coi là biểu hiện bình thường, bởi lúc này hệ tiêu hoá của các con chưa hoàn thiện. Nhưng nếu tình trạng này xảy đến thường xuyên, các mẹ nên cho co đi khám, bởi rất có khả năng con bị mắc bệnh trào ngược dạ dày.

Dấu hiệu, triệu chứng nhận diện trào ngược dạ dày ở trẻ sơ sinh

Trào ngược dạ dày ở trẻ sơ sinh – Nỗi ám ảnh của cha mẹ. Trào ngược dạ dày là căn bệnh dễ bị hiểu lầm với chứng trào ngược dạ dày. Chính vì vậy, các ông bố, bà mẹ phải thật lưu tâm tới những biểu hiện khác thường của con.

Bệnh trào ngược dạ dày ở trẻ sơ sinh
Bệnh trào ngược dạ dày ở trẻ sơ sinh

Nếu con có những dấu hiệu như sốt cao; quấy khóc; khó chịu khi ăn và sau ăn; trẻ bị tiêu chảy lâu kéo dài, trong phân có lẫn máu; ho, đặc biệt là khi sau ăn; thường bị nôn ói, dịch nôn màu xanh/vàng, hoặc bã cà phê, xen lẫn chút máu; trẻ thường cong lưng; thở khò khè/khó thở; chậm tăng cân hoặc bị giảm cân.

Nguyên nhân gây bệnh trào ngược dạ dày ở trẻ sơ sinh

Đây là căn bệnh thường xảy đến với trẻ do 3 nguyên nhân chính sau:

Dạ dày của con chưa hoàn thiện 

Thực quản đảm nhận chức năng là ống dẫn thức ăn liên kết miệng với dạ dày của con bằng 1 van điều khiển là cơ vòng thực quản dưới. Khi con bú, cơ vòng sẽ mở ra, sau khi sữa đi vào, cơ vòng này sẽ đóng lại, giữa sữa trong dạ dày của trẻ.

Trẻ sơ sinh, hay cả trẻ nhỏ, cơ vòng thực quản chưa được hoàn thiện, sự chưa hoàn thiện này sẽ là nguyên nhân khiến cho sữa, cùng acid trong dạ dày trào ngược lên làm cho trẻ cảm thấy khó chịu, quấy.

Hệ tiêu hoá của trẻ còn non

Trong những tháng đầu mới sinh, men lactase bên trong hệ tiêu hoá của trẻ chỉ hoạt động ở mức 70%, men pepsinh ở mức 50% (khi trẻ được 7 tháng), và men enterokinase ở mức 25%. Những con số này thể hiện rằng hệ tiêu hoá của con trong thời kỳ đầu còn non yếu, khả năng hấp thu dưỡng chất trong sữa còn nhiều hạn chế, điều này dẫn đến hiện tượng con bị trào ngược dạ dày.

Trào ngược dạ dày ở trẻ sơ sinh khiến con nôn trớ, quấy khóc
Trị trào ngược dạ dày ở trẻ sơ sinh

Chăm sóc trẻ sai cách

Con bị nôn trớ nguyên nhân do mẹ cho con bú nhanh, và nhiều, con mới bú xong đã đặt con nằm ngay, hoặc có thể do mẹ cho con dùng thức ăn không phù hợp với cơ địa của con, gây nên tình trạng dị ứng. Những hành động sai lầm này nếu lặp đi lặp lại nhiều lần sẽ gây ra bệnh trào ngược dạ dày, chứ không còn đơn giản là chứng trào ngược.

Cách chữa trào ngược dạ dày ở trẻ sơ sinh

Dùng thuốc Tây chữa trào ngược dạ dày ở trẻ sơ sinh gây nhờn thuốc?

Hầu như mọi loại bệnh khi trẻ nhỏ hay trẻ sơ sinh mắc phải đều được sử dụng thuốc Tây y để điều trị. Các bác sĩ sẽ chỉ định những loại thuốc có chứa Alginates, thuốc đối kháng thụ thể H2, hay thuốc ức chế bơm proton nếu thực sự cần thiết.

Tuy nhiên, những loại thuốc này có chứa những thành phần hoá học có thể gây ảnh hưởng tới hệ miễn dịch non nớt của trẻ. Đồng thời, thuốc còn làm ảnh hưởng đến các bộ phận như gan, thận, làm tăng nguy cơ nhờn thuốc.

Thuốc Đông y chữa trào ngược dạ dày ở trẻ sơ sinh có an toàn?

Những loại thuốc Đông y được sử dụng để điều trị trào ngược dạ dày ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ thì có sự an toàn cao hơn. Tuy nhiên, nhiều loại thuốc Đông y dùng trong chữa trị trào ngược cho trẻ vẫn chưa được phổ biến rộng.

Mẹo giảm trào ngược dạ dày ở trẻ sơ sinh hiệu quả

Việc trẻ sơ sinh, hay trẻ nhỏ bị trào ngược dạ dày là điều ảnh hưởng lớn tới sức khoẻ của con. Chính vì vậy, các mẹ nên lưu tâm đến những điều sau để đảm bảo cho sức khoẻ của con mau lành bệnh:

  • Cho con bú đúng cách: Các mẹ nên điều chỉnh tư thế bế con khi cho con bú, giảm tình trạng sữa xuống nhanh. Cứ sau 2 giờ các mẹ nên cho con bú một lần. Mỗi lần cho con bú, các mẹ nên ẵm đứng con từ 10-20 phút.
  • Cho con ợ hơi khi bú hoặc sau khi con bú xong. Mỗi khi con bú xong 1 bên bầu vú hoặc khoảng 50ml sữa bình, các mẹ hãy cho con ngồi thẳng trên đùi mình, một tay đỡ lấy cằm con, cho người con hơi nghiêng phía trước, sử dụng tay còn lại vỗ nhẹ lên lưng con. Điều này giúp hỗ trợ con ợ hơi, không bị khó chịu sau mỗi lần bú.
  • Kê cao đầu khi cho con ngủ: Điều này giúp hạn chế được tình trạng trào ngược dạ dày.
  • Chia khẩu phần ăn thành nhiều bữa nhỏ, hạn chế cho con ăn những thực phẩm chứa nhiều chất béo.

Xem thêm : Các thông tin liên quan đến bệnh trào ngược dạ dày

Từ khóa tìm kiếm liên quan :

  • Chứng trào ngược dạ dày ở trẻ sơ sinh.
  • Hội chứng trào ngược dạ dày ở trẻ sơ sinh.
  • Hiện tượng trào ngược dạ dày ở trẻ sơ sinh
Trào ngược dạ dày ở trẻ sơ sinh – Nỗi ám ảnh của cha mẹ
Xếp hạng bài viết

Tags

Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng mà có những phác đồ hỗ trợ điều trị khác nhau. chính vì vậy bạn đọc cần liên hệ trực tiếp với người có chuyên môn để được tư vấn cũng như hỗ trợ điều trị một cách tốt nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Bài viết liên quan
Hotline: 0989.706.160