Mắc chứng trào ngược dạ dày có cần nội soi hay không?


Chứng bệnh trào ngược dạ dày có cần nội soi hay không? Như các bạn cũng đã biết thì nội soi là phương pháp phổ biến để kiểm tra tình trạng của dạ dày xem liệu rằng, cơ thể có bị mắc bệnh đường ruột hay không? Tuy nhiên, để hiểu rõ về phương pháp này thì không phải người bệnh nào cũng biết được.

Bài viết này, chúng tôi sẽ giúp các bạn nắm được những kiến thức cơ bản nhất về phương pháp này cũng như giải đáp thắc mắc liệu rằng bệnh trào ngược dạ dày có cần nội soi không?

Nội soi thực quản dạ dày là gì?

Trước khi tìm hiểu vấn đề trào ngược dạ dày có cần nội soi hay không thì các bạn cần hiểu phương pháp này là gì? Nội soi thực quản dạ dày là một hình thức xét nghiệm nhằm mục đích quan sát những hình ảnh bên trong bao tử – thực quản thông qua một chiếc ống dài có gắn camera ở một đầu. Ống này sẽ được luồn vào miệng và thông xuống họng của người bệnh. Sau cùng sẽ tới được thực quản và dạ dày.

Với phương pháp này thì sẽ có hai cách thực hiện đó là nội soi dạ dày không gây mê và nội soi dạ dày gây mê. Với việc nội soi dạ dày không gây mê thì sẽ khiến cho người bệnh đau đớn và khó chịu khi luồn ống nội soi vào trong bao tử. Bởi vậy, nhiều người vẫn hay sử dụng phương pháp gây mê nội soi mặc dù có thể sẽ gây nguy hiểm tới cơ thể.

trào ngược dạ dày có cần nội soi không
trào ngược dạ dày có cần nội soi không

Ưu điểm lớn nhất của phương pháp nội soi bao tử là sẽ phát hiện ra các thương tích rất nhỏ, dù chỉ là những vết thương tính bằng mm. Tạo điều kiện tốt nhất cho quá trình nội soi bao tử. Ngoài ra, nội soi còn có tác dụng trong việc lấy mẫu vật bệnh lý, phục vụ cho việc tiến hành các xét nghiệm.

Vậy thì người bị trào ngược dạ dày có cần nội soi không? Đáp án sẽ có ở phần nội dung bên dưới. Mọi người tiếp tục chú ý theo dõi.

Người bệnh trào ngược dạ dày có cần nội soi không?

Trả lời câu hỏi bệnh nhân trào ngược dạ dày có cần nội soi không thì là có. Tuy vậy, bệnh nhân cần chú ý là không nội soi dạ dày quá nhiều lần nếu như thấy không cần thiết. Bởi dụng cụ nội soi tuy đã được vệ sinh nhưng vi khuẩn Hp vẫn có thể còn lưu lại ở trên thân ống nội soi. Và hậu quả là lây nhiễm vào trong cơ thể. Việc luồn ống vào trong họng cũng gây nên hiện tượng trào ngược, buồn nôn.

Nội soi dạ dày khi nào?

Khi đã biết người bị trào ngược dạ dày có cần nội soi hay không thì các bạn cũng nên biết thời điểm nào thì nên đi tiến hành xét nghiệm. Tránh việc để bệnh phát triển hoặc xét nghiệm quá sớm, không cần thiết.

Với những người có hiện tượng dưới đây thì cần tiến hành ngay nội soi dạ dày – thực quản

– Có cảm giác buồn nôn, đau bụng trên rốn sau khi ăn

– Cân nặng giảm sút nhanh chóng mà không lý do

– Ho ra máu, đi ngoài ra phân lỏng, phân lẫn máu tươi bên trong


Cách bước tiến hành nội soi bao tử

Đầu tiên, người bệnh sẽ được thăm khám lâm sàng để kiểm tra và cân nhắc xem có nên tiến hành nội soi hay không. Lúc này, điều cần thiết là những thông tin chân thực mà người bệnh cần cung cấp cho bác sĩ. Các bác sĩ cũng sẽ giải thích mặt lợi, mặt hại của phương pháp nội soi cho bệnh nhân cân nhắc.

Bước tiếp theo, trước khi nội soi, bác sĩ sẽ xịt thuốc gây tê vào họng người bệnh để giảm đau. Lúc này, người bệnh cần thư giãn, hít thở đều để thuốc có tác dụng. Nhiều người lựa chọn phương pháp nội soi không đau sẽ được tiêm một liều thuốc mê để ngủ đi một lúc trong suốt quá trình xét nghiệm.

Trong khi tiến hành nội soi, các bác sĩ sẽ luồn ống dài vào trong miệng, đẩy xuống dạ dày, thực quản, tá tràng. Lúc đó, toàn bộ hình ảnh niêm mạc dạ dày sẽ hiện lên trên màn hình để các bác sĩ ghi nhận các thương tổn, phục vụ cho việc chữa trị.

Lưu ý trước khi nội soi dạ dày

Trước khi tiến hành nội soi thực quản dạ dày thì bệnh nhân cần nhịn uống, nhịn ăn ít nhất là 8 tiếng. Làm vậy sẽ tránh việc có dị vật lưu lại trong dạ dày, gây khó khăn cho quá trình nội soi. Sau khi nội soi thì sau 2 giờ mới được ăn uống.

Xem thêm: Giải đáp thắc mắc: Trào ngược dạ dày có được ăn chuối hay không?

Câu hỏi trào ngược dạ dày có cần nội soi hay không, với nội dung bên trên có thể giúp các bạn có đáp án cho bản thân mình. Chỉ nên nội soi bao tử khi cần thiết và phải tuân thủ những nguyên tắc khi nội soi để phòng tránh nguy hiểm cũng như tạo điều kiện thuận lợi trong thời gian tiến hành xét nghiệm. Chúc các bạn luôn khỏe mạnh!

Mắc chứng trào ngược dạ dày có cần nội soi hay không?
Xếp hạng bài viết

Tags

Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng mà có những phác đồ hỗ trợ điều trị khác nhau. chính vì vậy bạn đọc cần liên hệ trực tiếp với người có chuyên môn để được tư vấn cũng như hỗ trợ điều trị một cách tốt nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Bài viết liên quan