Thuốc kháng sinh điều trị viêm amidan


Một trong những bệnh lý phổ biến hàng đầu về họng đó là viêm amidan, nếu không chữa trị kịp thời có thể khiến người bệnh rất dễ chuyển sang viêm amidan mạn tính. Điều trị viêm amidan cần có sự kiên trì, nếu bạn cần giảm nhanh các triệu chứng có thể sử dụng thuốc kháng sinh. Vậy, thuốc kháng sinh điều trị viêm amidan gồm những loại nào? Cùng tìm hiểu nhé.

Thuốc kháng sinh
Thuốc kháng sinh(Ảnh minh họa)

Nguyên nhân gây viêm amidan thường là do virut (chiếm 60-80% các nguyên nhân gây bệnh). Trong một số trường hợp bệnh viêm amidan xảy ra là do phế cầu, Hemophilus influenzae, tụ cầu nguy hiểm nhất là liên cầu b tan huyết nhóm A (khoảng 20%).

Có 2 liệu pháp điều trị song song theo Tây y đó là điều trị toàn thân và điều trị tại chỗ.

Điều trị toàn thân.

Kháng sinh toàn thân, nhóm thuốc hay sử dụng nhất là b lactam như clamoxyl, augmentine, zinnat, cephalexine… có hoạt tính trên phần lớn các chủng gram dương và gram âm, thuốc có nhiều đặc tính ích lợi và rất hữu hiệu trong việc điều trị những bệnh thông thường, bao gồm các chủng sản xuất b – lactamase. Tác động diệt khuẩn này đạt được là do ức chế sự tổng hợp màng tế bào bằng cách gắn kết vào các protein đích thiết yếu.

Nhóm b lactam thường có hoạt tính với các nhóm vi khuẩn: hiếu khí gram âm: Escherichia coli, Klebsiella sp, Proteus mirabilis, Proteusrettgeri, Haemophilus influenzae…Hiếu khí gram dương: Staphylococcus aureus và  taphelococus epidermidis (bao gồm các chủng có sản xuất pennicilinase trừ các chủng kháng methicilline), Streptococus pyogenes (và những streptococci tán huyết â), Streptococcus pneumoniae…Kỵ khí: cầu khuẩn gram dương và gram âm.

Cách điều trị tại chỗ

– Giải pháp phổ biến nhất là sử dụng những dung dịch kiềm loãng như bicacbonate, nước muối 0,9%…

– Thứ hai là sử dụng thuốc kháng viêm, sát khuẩn tại chỗ như betadine, oropivalone, lysopaine…

Dùng thuốc kháng sinh có tốt không?

Thuốc kháng sinh điều trị viêm amidan vẫn được các bác sĩ kê đơn, tuy nhiên phương pháp này không mấy hiệu quả, nhất là đối với trường hợp bị viêm nhiễm mãn tính. Hơn nữa, nếu kéo dài thời gian dùng thuốc sẽ khiến hiện tượng nhờn thuốc và gây tổn thương cho gan, thận,…

Vì vậy, hiện nay, nhiều người bệnh tìm đến các phương pháp đông y để chữa khỏi bệnh viêm amidan dai dẳng của mình. Kết hợp với các mẹo dân gian mang lại hiệu quả vô cùng tốt, rất nhiều người đã thành công, tạm biệt với căn bệnh viêm amidan mãn tính đeo bám vài năm.

Thuốc kháng sinh điều trị viêm amidan
Xếp hạng bài viết

Tags

Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng mà có những phác đồ hỗ trợ điều trị khác nhau. chính vì vậy bạn đọc cần liên hệ trực tiếp với người có chuyên môn để được tư vấn cũng như hỗ trợ điều trị một cách tốt nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Bài viết liên quan