Thận trọng khi dùng mật vịt chữa sỏi thận


Dùng mật vịt chữa sỏi thận là một trong những bài thuốc nhiều người áp dụng. Tuy nhiên, việc sử dụng mật vịt không đơn giản như mọi người vẫn nghĩ, có nhiều trường hợp do không tìm hiểu kỹ trước khi sử dụng khiến cho người bệnh nguy hiểm hơn. Các bác sĩ khuyên nên thận trọng khi dùng mật vịt chữa sỏi thận hoặc bất cứ trường hợp nào sử dụng mật động vật.

Sỏi thận là một khối rắn bao gồm những tập hợp các hạt tinh thể nhỏ, tinh thể nhỏ này có thể xuất hiện nhiều ở trong niệu quản hay trong thận.

Bệnh sỏi thận

Sỏi thận hình thành khi nước tiểu quá đặc với một số chất nào đó và các chất này để lâu tạo thành tinh thể và hình thành sỏi thận. Bình thường thì sỏi thận có thể không gây đau nhưng nếu chúng di chuyển đến niệu quản thì có thể xuất hiện những triệu chứng đau. Những cơn đau có thể bắt đầu từ vùng sườn và về sau có thể di chuyển xuống vùng háng.

Việc điều trị sỏi thận có hiệu quả hay không còn tùy thuộc vào từng loại thuốc và cơ địa mỗi người. Tuy nhiên, cần phải vận dụng các phương thức uống thuốc hợp lý, có chế độ ăn uống, nghỉ ngơi điều độ thì có thể giúp cho bệnh tình thuyên giảm và thậm chí là lành bệnh.

Nhiều người truyền tai nhau các phương pháp chữa sỏi thận, tuy nhiên cần lưu ý thận trọng khi dùng mật vịt chữa sỏi thận.

Quan niệm của nhiều người cho rằng, vì vịt có thể ăn được cả sỏi nên nếu ăn mật vịt cũng có thể chữa được cả sỏi thận. Cách chữa sỏi thận bằng mật vịt được truyền tai nhau là lấy mật vịt tươi về và ngâm khoảng 15 ngày rồi uống như uống thuốc. Hoặc có thể lấy màng vịt hoặc màng gà rồi phơi khô, xay hoặc tán nhỏ rồi uống cùng với mật vịt mỗi ngày. Sử dụng bài thuốc 10 ngày đến 15 ngày liên tục.

Xem chi tiết cách sử dụng mật vịt chữa sỏi thận.

Còn rất nhiều bài thuốc chữa sỏi thận, tuy nhiên trong sách Đông y thì chưa có một chứng cứ nào cho thấy có thể chữa sỏi mật một cách hoàn toàn với các cách kể trên. Đặc biệt, một số trường hợp được ghi nhận không những không giúp cho bệnh sỏi thận đỡ mà còn khiến cho bệnh nguy hiểm hơn.

Theo Đông y, mật vịt có tính hàn, vị đắng hay còn có tên gọi khác là gia áp đảm, mật vịt có công dụng tiêu độc, tả hỏa, chống co giật, kinh phong,… tuy nhiên không thấy có bằng chứng cho thấy mật vịt có thể chữa sỏi. Nếu sử dụng mật vịt để chữa sỏi mật là bài thuốc chưa có kiểm chứng khoa học, chưa có cơ sở, chuyên gia còn cho thấy rằng nếu ăn sỏi mật còn có thể khiến bạn bị nhiễm khuẩn. Nhiễm khuẩn đường ruột cũng có thể là một trong những nguyên nhân gây ra sỏi mật, chính vì vậy mà cần thận trọng khi sử sụng mật vịt khi chữa sỏi. Khi sử dụng sỏi mật thì không nên ăn mật tươi hoặc cho cả túi mật vào ly rượu rồi uống bởi có thể khiến nhiễm độc đường ruột. Tốt nhất là nên phơi khô túi mật rồi thái nhỏ, nấu chín mật cùng với một số món khác như canh hoặc cháo. Nên chia một túi mật làm nhiều lần ăn. Tốt nhất là nên hỏi ý kiến của bác sĩ và các chuyên gia trước khi sử dụng mật vịt làm món ăn hoặc bài thuốc chữa bệnh.

— Phương Thảo —


Tags

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Bài viết liên quan