Tác hại của thuốc lá đối với dạ dày kinh khủng thế nào?


Thuốc lá là một sát thủ vô lạnh lùng, có tới hơn 1 nửa số người dùng nó bị chết ở độ tuổi trung niên. Trung bình, mỗi ngày trên thế giới có khoảng 10.000 người bị chết do sử dụng thuốc lá. Khói thuốc lá không chỉ gây hư hại tới lớp nhầy ở dạ dày. Mà còn khiến cho các bệnh lý dạ dày như loét dạ dày, viêm dạ dày, trào ngược dạ dày… phát triển mạnh mẽ hơn. Đây chính là những tác hại của thuốc lá đối với dạ dày không ai có thể ngờ được.

Tác hại của thuốc lá đối với dạ dày

Trong khói thuốc lá có chứa chất độc với tên gọi là nicotin. Chất này được các nhà khoa học chứng mình là nó có khả năng kích thích, phá huỷ thần kinh, và cả các cơ quan hô hấp, các bộ phận khác trong cơ thể người sử dụng.

Tác hại của thuốc lá đối với dạ dày
Tác hại của thuốc lá đối với dạ dày

Ở những bệnh nhân bị bệnh viêm loét dạ dày, chất nicotin trong khói thuốc lá sẽ gây kích thích tới cơ thể. Khiến cho cơ thể sản sinh nhiều chất cortisol, chất này sẽ gây viêm loét dạ dày tá tràng, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh lý về dạ dày.

Hút thuốc lá sẽ khiến cho niêm mạc dạ dày bị kích thích, sản sinh ra chất endothelin, chất này sẽ khiến cho cơ chế tự bảo vệ của niêm mạc dạ dày bị giảm đi.

Một trong những tác hại của thuốc lá đối với dạ dày đó là làm cho lưu lượng máu được cung cấp tới niêm mạc dạ dày cũng bị giảm. Theo đó, lượng chất nhầy bảo vệ niêm mạc ở dạ dày sẽ không được tiết ra đủ.

Đây là lý do vì sao những người hay sử dụng thuốc lá, nhất là những người nghiện thuốc lá hay bị viêm loét dạ dày tá tràng.

Theo tổ chức y tế thế giới ước tính, có đến 41% số người bị viêm loét dạ dày tá tràng là nam giới, 33% là nữ giới đều là những người hút thuốc lá.

Hút thuốc lá còn gây ảnh hưởng tới quá trình điều trị bệnh viêm loét dạ dày bằng thuốc, kích thích sản xuất pepsin, gia tăng quá trình trào ngược axit dạ dày. Nhất là làm tăng tác động của vi khuẩn hp, sản sinh các gốc tự do, kích hoạt tiểu cầu.

Ngoài ra, tác hại của thuốc lá đối với dạ dày không thể bỏ qua nữa là nó gây ảnh hưởng tới cơ chế tự bảo vệ của niêm mạc dạ dày. Các bác sĩ nói rằng, hút thuốc lá là cơ hội thuận lợi để cho bệnh này chuyển biến nặng hơn. Thuốc lá sẽ làm cho lượng máu được vận chuyển tới niêm mạc dạ dày không đủ, nước bọt tiết ra chất gây tăng trưởng biểu bì, giảm tái tạo tế bào loét.

Theo các chuyên gia, những người hay sử dụng thuốc lá sẽ phải đối mặt với ung thư nhiều hơn so với những người không sử dụng. Những bệnh ung thư do thuốc lá gây ra như: ung thư phổi, ung thư thanh quản, ung thư mũi, ung thư miệng, ung thư thực quản, ung thư bộ phận sinh dục, ung thư tuyến tuỵ…

Xem thêm: Tác hại của rượu đối với sức khỏe dạ dày

Có thể nói, những tác hại của thuốc lá đối với dạ dày là điều không thể nào phủ nhận được. Hút thuốc lá không chỉ ảnh hưởng tới chính bản thân người dùng mà cả những người xung quanh. Vì vậy, hãy từ bỏ thuốc lá ngay từ hôm nay nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Bài viết liên quan