Tác dụng của mật động vật trong Đông y


Trong y học cổ truyền có rất nhiều mật động vật được sử dụng để làm thuốc chữa bệnh, vậy tác dụng của mật động vật trong Đông y như thế nào và từng loại mật có những công dụng gì? Cùng tìm hiểu qua bài viết sau nhé.

Mật gấu
Mật gấu

Mật cá trắm

Tên gọi trong đông y là “Thanh như đởm”, bất kể là cá trắm đen hay là cá trắm trắng đều được, mật cá trắm có vị đắng, tính hàn, theo đông y, nó có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, thoái ế minh mục, thường được sử dụng để chữa bệnh cổ họng sưng đau, đau mắt đỏ có màng, âm hộ sưng cứng như đá, đau nhức nhiều, trẻ nhỏ đờm dãi ủng trệ…

Hay trong cuốn sách “Lĩnh Nam bản thảo”, Hải Thượng Lãn Ông có viết: “Thanh ngư mật cá trắm giang hồ, mua đem về và để khô, chữa kẻ té cây cùng nhiệt độc, vì chưng tính phó thủy ngao du”. Mặt khác, trong cuốn “Tứ xuyên trung dược chí” cũng có ghi lại rằng cách chữa ác sang bằng việc lấy mật của cá trắm, hạt gấc và thổ đại hoàng sấy khô, tất cả tán mịn, trộn đều rồi bôi vào phân bị loét.

Mật trăn

Trong y học cổ truyền có tên gọi là “Nhiêm xà đởm” hoặc “Mang xà đởm”.Theo đó, mật trăn có vị ngọt đắng, tính hàng, hơi độc, tác dụng trị táo thấp, sát trùng, minh mục khứ ế (tức là làm sáng con mắt và chữa chứng mắt có màng), trừ cam, tiêu thũng chỉ thống (nghĩa là chống phù nề và giảm đau), được sử dụng để chữa các chứng như đau mắt đỏ, mắt có màng, da vàng ở trẻ nhỏ, dùng cho người bị gầy, bụng to, tiêu hóa kém, kèm theo nhọt lở chảy nước (cam sang) hoặc bị kiết lỵ (cam lỵ), trĩ viêm loát, sưng đau, xỉ nặc (nghĩa là răng lợi bị sưng đau, lở loét, chảy máu, miệng có mùi hôi thối),…

Chẳng hạn như:

– Trĩ viêm tấy, sưng đau: dùng mật trăn trộn với dầu vừng để bôi vào chỗ viêm hàng ngày.

– Viêm loét lợi, viêm quanh răng khiến bị tụt lợi: Sử dụng 10 giọt mật trăn trộn với 10 hạt táo đã đốt tồn tính và đã tán thành bột sau đó bôi vào vị trí bị tổn thương, mỗi ngày 2 lần. Hoặc có thể sử dụng cách khác đó là dùng mật trăn trộn với bột phèn phi và bột hạnh nhân (lưu ý là đã bỏ vỏ và cắt 2 đầu) để bôi vào nơi bị bệnh.

– Bong gân, sai khớp: Rượu ngâm mật trăn hòa chung với mật gấu, huyết lình, hạt gấc giã nát,…để xoa bóp nhiều lần trong ngày sẽ hết.

– Sốt cao ở trẻ nhỏ: Chúng ta có thể sử dụng mật trăn uống với nước ấm

– Tổn thương viêm loét ở trẻ nhỏ bị chứng cam: Dùng bột từ mật trăn rắc và chỗ bị viêm loét.

…..

Xem thêm: Cách sử dụng mật vịt chữa sỏi thận

Mật trăn có rất nhiều công dụng và được đề cập trong rất nhiều các sách y học nổi tiếng như Bản thảo thập di, Bản thảo cương mục, Bản thảo kinh tập chú, Bản thảo kinh sơ, Biệt lục, Tuỳ tức cư ẩm thực phổ…Trong các cuốn sách này đều có ghi lại công dụng và cách điều trị bệnh sử dụng mật trăn. Trong “Lĩnh Nam bản thảo, danh y Hải Thượng Lãn Ông có viết như sau:

Nhiêm xà đởm là mật con Trăn
Ngọt, đắng, mặn, hơi độc, tính hàn
Chữa bụng, tim đau, phong, dịch lệ
Báng, trưng, hầu tý thảy đều an.

Tuy rằng có rất nhiều sách đông y nổi tiếng đề cập tới công dụng chữa bệnh của mật động vật, nhưng chưa có một cuốn sách nào đề cập tới việc coi mật động vật là thuốc bổ đối với cơ thể mà chỉ coi đó là thuốc chữa bệnh và liều lượng dùng phải chuẩn, cách bào chế, sử dụng phải có sự chỉ định nghiêm ngặt từ các thầy thuốc có chuyên khoa trong ngành.

Tác dụng của mật động vật trong Đông y
Xếp hạng bài viết

Tags

Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng mà có những phác đồ hỗ trợ điều trị khác nhau. chính vì vậy bạn đọc cần liên hệ trực tiếp với người có chuyên môn để được tư vấn cũng như hỗ trợ điều trị một cách tốt nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Bài viết liên quan