Tác dụng bất ngờ từ lá tre


Từ rất lâu, cây tre được dùng trong các bài thuốc Đông y đề điều trị nhiều loại bệnh. Hầu hết các bộ phận của cây tre đều có công dụng. Tác dụng bất ngờ từ lá tre là có thể chữa được nhiều bệnh như một loại thần dược.

Lá tre có tên gọi chuyên môn theo Đông y lá trúc diệp, công dụng chữa bệnh của lá tre được ghi từ cách đây 1500 năm trong cuốn sách “Danh y biệt lục”.

Chữa sỏi thận bằng lá tre
Lá tre còn được biết đến với công dụng chữa sỏi thận hiệu quả

Lá tre có vị ngọt, hơi cay và tính lanh, có công dụng trị cảm, thanh nhiệt và giải độc. Trong thành phần của lá tre có cholin và chlorophyll. Lá tre được dùng trong các bài thuốc điều trị ho, sởi, suyễn, thủy đậu, co giật, nấc, viêm màng phổi, viêm bàng quang, tiểu ra máu, sốt nóng,….

Tác dụng của lá và búp khá tương tự như nhau, tuy nhiên thường dùng lá khi chữa các bệnh nhiệt ở phủ vị, dùng búp khi chữa bệnh nhiệt ở tạng tâm. Một tác dụng mà rất ít người biết đó là lá tre chữa sỏi thận vô cùng hiệu quả

Một số bài thuốc

Chữa ho khan:

12 gam lá tre, 12 gam rễ dâu, 12 gam rau má, 8 gam quả dành dành sao vàng, 8 gam lá chanh, 6 gam cam thảo, 700 – 800ml nước. Sắc tất cả các nguyên liệu thành một thang, sắc đến khi còn 300 ml thì được; mỗi ngày uống hai lần. Nếu không có thời gian để sắc thì có thể hãm vào nước sôi rồi uống dần thay nước uống. Bài thuốc dành cho trường hợp bị cổ họng khô, đờm sát, ho khan và rêu lưỡi, ngứa.

Dự phòng viêm não B

Lấy mỗi thứ 9 gam lá sen, rễ cỏ tranh, lá tre, vỏ bí đao rồi sắc thành nước uống hàng ngày. Nếu muốn dự phòng viêm não thì mỗi tuần nên uống thường xuyên 1-2 ngày là được.

Chữa viêm màng phổi có tràn dịch

20 gam lá tre, 12 gam hạt rau đay, 12 gam vỏ rễ dâu, 20 gam thạch cao, 12 gam thổ phục linh, 12 gam hạt bìm bìm, 12 gam bông mã đề. Lấy thêm 600 ml nước và sắc đến khi còn 200 ml là được. Hằng ngày uống trước bữa trưa khoảng 30 phút, uống hết nước sắc lần đầu. Với lần sắc thứ 2 thì cho thêm nước rồi uống trước bữa tối khoảng 30 phút. Tác dụng từ lá tre và các nguyên liệu kết hợp cùng điều trị kháng sinh sẽ mang lại những hiệu quả rất tốt.

Chữa nấc

20 gam tinh tre, 12 gam lá tre, 30 thạch cao nướng đỏ, 8 gam bán hạ, 20 gạo tẻ rang vàng, 16 gam mạch môn bỏ lõi, 10 cái tai hồng; thêm 800 ml nước rồi sắc còn khoảng 300ml. Mỗi ngày uống 2 lần. Bài thuốc có công dụng giáng hỏa, thuận khí tốt cho những người bị nấc do nhiệt và có kèm theo một số triệu chứng như khát nước, tiểu tiện đỏ sẻn, miệng hôi, đại tiện táo kết,…. Với những người bị nấc do hàn thì không nên sử dụng bài thuốc này.

Chữa đái ra máu

20 gam mạch môn, 20 gam lá tre, 20 mã đề, 20 gam rễ cỏ tranh, 20 gam râu ngô, 20 gam thài lài tía: Thêm 700 ml nước rồi sắc đến khi còn khoảng 300 ml, mỗi ngày uống 2 lần. Bài thuốc rất tốt cho lợi niệu, thanh tâm, cầm máu thích hợp cho những ai bị tiểu tiện xuất huyết do chất độc tích tụ ở bàng quang.

— Phương Thảo —

Tác dụng bất ngờ từ lá tre
Xếp hạng bài viết

Tags

Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng mà có những phác đồ hỗ trợ điều trị khác nhau. chính vì vậy bạn đọc cần liên hệ trực tiếp với người có chuyên môn để được tư vấn cũng như hỗ trợ điều trị một cách tốt nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Bài viết liên quan