Sử dụng phương pháp cấy chỉ để điều trị viêm mũi dị ứng như thế nào?


Cấy chỉ là phương pháp chữa viêm mũi dị ứng không cần dùng đến thuốc với các bước: chôn chỉ, vùi chỉ, xuyên chỉ và thắt buộc chỉ. Đây là một trong những phương pháp châm cứu mới, hiện đại. Vậy điều trị viêm mũi dị ứng bằng cấy chỉ là gì? Và có những vấn đề gì người bệnh cần phải biết khi cấy chỉ?

Để giải đáp được những thắc mắc này thì bạn hãy cùng với đông y bốn phương chúng tôi theo dõi nội dung bài viết dưới đây để tìm câu trả lời nhé!

Phương pháp cấy chỉ

Khái niệm

Cấy chỉ chữa viêm mũi dị ứng là phương pháp sử dụng chỉ tự tiêu để kích thích cơ thể ngăn chặn các biểu hiện của dị ứng mỗi khi xuất hiện.

Chỉ nha khoa này có tên gọi là catgut, hay còn gọi là chỉ tự tiêu. Đúng như tên gọi của nó thì sau một thời gian là chỉ tự biến mất và không làm ảnh hưởng gì đến sức khỏe của cơ thể. Nó tự tiêu trong cơ thể trong khoảng thời gian từ 25-30 ngày kể từ khi cấy.

Trong quá trình thực hiện phương pháp cấy chỉ thì bệnh nhân cần phải thực hiện theo đúng liệu trình điều trị. Và trong một liệu trình điều trị viêm mũi dị ứng với phương pháp cấy chỉ thì chỉ được áp dụng từ 3 đến 4 lần, mỗi lần cách nhau 20 ngày. Nhưng số lần thực hiện có thể thay đổi phụ thuộc vào cơ địa và tình trạng bệnh của mỗi bệnh nhân.

Nguyên tắc điều trị

Đối với bệnh nhân viêm mũi dị ứng mà điều trị bằng phương pháp cấy chỉ nha khoa thì chỉ được sử dụng trong phẫu thuật phi nội khoa. Và phương pháp hoạt động của nguyên tắc này như sau:

  • Chỉ nha khoa được coi như là một yếu tố dị nguyên đưa vào cơ thể và nó có tác dụng kích thích sản sinh ra kháng thể. Các kháng thể này đã làm thay đổi đáp ứng miễn dịch của cơ thể và giúp ngăn chặn các hiện tượng của bệnh viêm mũi.
  • Sau khi thực hiện hết nhiệm vụ của mình thì chỉ catgut này sẽ tự tiêu và không gây ảnh hưởng bất kì nào đến cơ thể.
  • Phương pháp cấy chỉ để điều trị viêm mũi dị ứng được thực hiện giống như là một dạng châm cứu thông thường.

Lưu ý

Cấy chỉ là phương pháp cũng khá là phổ biến, nhưng không phải là tất cả các bệnh nhân đều phù hợp để sử dụng phương pháp này. Cấy chỉ chỉ áp dụng được đối với các bệnh nhân là người bị viêm xoang nặng, viêm xoang mãn tính thôi.

Các đối tượng có thể sử dụng phương pháp cấy chỉ

Các đối tượng có thể sử dụng phương pháp cấy chỉ

Theo thống kê của y học thì những trường hợp mà sử dụng phương pháp cấy chỉ để điều trị bệnh viêm mũi thì triệu chứng của bệnh sẽ giảm rõ ràng sau khoảng 3 lần thực hiện.

Lưu ý các trường hợp tuyệt đối không được sử dụng phương pháp cấy chỉ:

  • Phụ nữ mang thai
  • Người bị dị ứng với chỉ catgut
  • Người đang bị sốt cao
  • Người hay bị tăng huyết áp kịch phát

Như vậy, với những thông tin mà chúng tôi có cung cấp với bạn trên đây thì chắc hẳn bạn cũng đã có được những kiến thức cơ bản về điều trị viêm mũi dị ứng bằng phương pháp cấy chỉ rồi. Để có phương pháp điều trị tốt nhất bạn hãy tham khảo các cách và lựa chọn phương pháp phù hợp nhất với mình nhé!


Tags

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Bài viết liên quan