Nước ngọt, thủ phạm của 7 loại bệnh nguy hiểm


Nước ngọt là một trong những đồ uống phổ biến nhất hiện nay, nó là sở thích của nhiều người. Tuy nhiên, bạn biết không, nước ngọt là thủ phạm gây nên 7 loại bệnh nguy hiểm sau đây đó.
1. Sỏi thận: Theo các nghiên cứu cho thấy, uống nước ngọt là một trong những nguyên nhân gia tăng nguy cơ mắc sỏi thận và sỏi niệu quản. Chúng khiến cho cơ thể giảm khả năng hấp thụ canxi và kali, tăng khả năng hấp thụ đường, dẫn tới nguy cơ mắc sỏi thận sẽ cao.

Tham khảo:

2. Béo phì: Rất nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng nước ngọt là một trong những yếu tố chính thúc đẩy bệnh béo phì, cân nặng của bạn sẽ dễ dàng mất kiểm soát khi bạn uống nước ngọt thường xuyên.

 

Để hạn chế tình trạng này, nên có một chế độ sinh hoạt hợp lý như ăn nhiều rau xanh, chăm tập thể dục, duy trì chế độ ăn khoa học, giảm tối đa nước ngọt hấp thụ vào cơ thể,….

3. Thiếu hụt dinh dưỡng: Khi uống nhiều nước ngọt, khả năng tiêu thụ chất xơ, các loại thức ăn có chứa tinh bột và protein sẽ giảm đi. Điều này là thực sự không tốt, nhất và đối với trẻ nhỏ và trẻ vị thành niên (trong giai đoạn phát triển). Ngoài ra, rất nhiều nghiên cứu đã chứng mình, người uống đồ ngọt thường xuyên thì đều không ăn uống đủ vitamin và khoáng chất cần thiết.

4. Tiểu đường: Trong một nghiên cứu khi theo dõi hơn 91.000 phụ nữ trong vòng 8 năm cho thấy, nguy cơ tiểu đường sẽ tăng gấp 2 lần ở những người uống 1 hoặc nhiều lon nước ngọt mỗi ngày so với những người uống với mật độ ít hơn.

Ngày nay, với tình trạng bệnh tiểu đường ngày càng phát triển, nguyên nhân chủ yếu chính là do thói quen sinh hoạt của người dân không tốt. Do đó, để hạn chế tình trạng này, điều đầu tiên cần phải làm đó là điều chỉnh lại chế độ sinh hoạt.
5. Loãng xương, gãy xương: Có một mối liên hệ đáng kể giữa nước ngọt và nguyên nhân làm giảm mật độ xương. Rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng khi uống quá nhiều nước ngọt sẽ làm gia tăng nguy cơ gãy xương, nhất là ở những người lớn tuổi.
6. Bệnh răng: Hiển nhiên, uống càng nhiều nước ngọt thì nguy cơ mắc các bệnh răng miệng càng cao, cụ thể là nguy cơ sâu răng. Nước ngọt làm mất đi hàm lượng canxi bảo vệ răng, khiến răng dễ tổn thương và nguy cơ sâu răng tăng cao.
7. Bệnh Gút: Các chất có trong nước ngọt làm tăng hàm lượng các axit uric trong cơ thể người, khiến nguy cơ mắc bệnh gút tăng cao. Một vài nhà nghiên cứu còn cho rằng, sử dụng quá nhiều nước ngọt còn tăng nguy cơ gây huyết áp cao.

Trên đây là 7 loại bệnh nguy hiểm có thể mắc phải khi sử dụng nước ngọt quá nhiều. Hi vọng nó sẽ giúp ích phần nào cho cuộc sống của bạn.

dongybonphuong.com


Tags

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Bài viết liên quan