Mẹo hay chữa sỏi thận bằng lá tre thần kỳ mà ít người biết


Cây tre là loại cây quen thuộc đối với người Việt Nam từ xa xưa, nhất là làng quê Việt Nam, lũy tre làng luôn là hình ảnh gợi nhớ biết bao kỷ niệm. Nhưng lại có rất ít người biết, tre còn là một vị thuốc quý chữa bệnh trong đông y, cụ thể là lá tre chữa sỏi thận rất tốt, đồng thời nó còn chữa được cả sốt cao, mê man do viêm não; chữa ho suyễn, hoặc trúng phong cấm khẩu; chữa viêm màng phổi có tràn dịch; lở loét, mụn nhọt…

Chữa sỏi thận bằng lá tre
Nước uống từ lá tre có thể bào mòn sỏi thận

Bộ phận được sử dụng làm thuốc của cây tre chủ yếu là lá tre (đông y gọi là trúc diệp), chú ý nên phân biệt với vị thuốc đạm trúc diệp – cụ thể là rễ cây đạm trúc diệp. Trong sách cổ “Danh y biệt lục” cách đây 1.500 năm, lá tre đã được đề cập là một vị thuốc chữa nhiều bệnh hiệu quả.

Theo y học cổ truyền, lá tre có vị ngọt nhạt, tính hơi lạnh, hơi cay, tác dụng giúp thanh nhiệt giải độc, chữa được nhiều bệnh. Đối với người mắc sỏi thận, chỉ cần uống nước lá tre mỗi ngày, sỏi sẽ dần tân và đào thải qua đường nước tiểu.

Lưu ý, bạn sẽ thấy dễ chịu trong khoảng 1 tháng sau đó, có lúc bạn sẽ bị một cơn đau dữ dội, có thể kèm theo nôn. Đừng lo, đây là quá trình vận động của các viên sỏi khi bị đẩy qua đường tiết niệu ra bên ngoài. Nếu đau quá thì người bệnh có thể dùng một vài loại thuốc làm giãn đường tiết niệu (theo chỉ dẫn của bác sĩ). Chịu khó sau một khoảng thời gian ngắn, viên sỏi sẽ bị đẩy ra bên ngoài.

Với phương pháp đơn giản này, rất nhiều người đã áp dụng và thành công, nhưng cũng tùy thuộc vào kích cỡ của viên sỏi mà thời gian chữa bệnh có thể nhanh, chậm tùy từng người. Có một vài trường hợp, khi viên sỏi quá to mà trong khoảng 2 tháng sử dụng phương pháp này mà sỏi vẫn chưa được đào thải ra bên ngoài cơ thể thì người bệnh nên tìm các biện pháp chữa bệnh khác.

Bạn đừng lo vì lá tre không chỉ chữa sỏi thận thôi đâu, nó còn chữa được rất nhiều bênh khác như.

– Phòng tránh viêm não B: Nguyên liệu: lá tre, vỏ bí đao, lá xen, rễ cỏ tranh mỗi thứ khoảng 9g cho vào ấm sắc nước uống thay cho nước trong ngày. Mỗi tuần bạn nên uống từ 1-2 ngày.

– Viêm não dẫn tới sốt cao, mê man: Sử dụng 30-50g trúc lịch, hòa với nước đã đun sôi và chia ra uống trong một ngày

– Bị ho do suyễn, trúng phong cấm khẩu: Vắt một chén nước cốt gừng tươi, hòa với một chén trúc lịch uống dần mỗi ngày đến khi hết bệnh.

– Ho khan: Nguyên liệu gồm 12g lá tre, 12g rau má, 12g vỏ rễ dâu, 8g quả dành dành đã sao vàng, 8g lá chanh, 6g cam thảo; dùng khoảng 700-800ml nước sắc còn 250-300ml, chia ra làm 2 lần uống trong ngày. Hoặc bạn cũng có thể tán thô các nguyên liệu trên rồi hãm vào phích nước uống dần. Đặc biệt có hiệu quả đối với trường hợp ho khan, đờm sát, cổ họng bị khô và ngứa, rêu lưỡi vàng mỏng.

– Viêm màng phổi có tràn dịch: 20g Lá tre, 12g vỏ rễ dâu,12g hạt rau đay, 20g thạch cao, 12g hạt bìm bìm, 12g rễ cỏ tranh, 12g thổ phục linh, 12g bông mã đề. Dùng 600ml nước, sắc chỉ còn 200ml; nên uống hết một lần trước bữa trưa 30 phút. Sau đó lại thêm nước, sắc lần thứ hai, dùng để uống trước bữa cơm chiều. Nên kết hợp điều trị cùng với việc sử dụng kháng sinh, hiệu quả vô cùng tốt.

– Mất ngủ, tâm phiền, hồi hộp: Dùng 16g trúc nhự, 16g mạch môn (củ cây tóc tiên) cho vào ấm và sắc nước uống hàng ngày.

– Nấc (do nhiệt): Bạn có thể sử dụng lá tre 20g, tinh tre 20g, thạch cao (nướng đỏ) 30g, gạo tẻ (rang vàng) 20g, bán hạ 8g, mạch môn (bỏ lõi) 16g, tai quả hồng 10 cái; dùng 800ml nước, sắc chỉ còn 300ml và chia làm 2 lần uống trong ngày. Bài thuốc này có tác dụng thuận khí, giáng hỏa, hiệu quả với chứng nấc do nhiệt – kèm theo các triệu chứng người bứt rứt, khát nước, miệng hôi, tiểu tiện đỏ sẻn, đại tiện táo kết … Khuyên không nên dùng cho chứng nấc do hàn.

– Miệng lưỡi lở loét: Bạn cần chuẩn bị búp tre 15-20g, sinh địa 10g, mộc thông 10g, cam thảo 8g, cho vào ấm sắc nước uống thay cho nước trong ngày. Bài thuốc có công hiệu “thanh tâm trừ phiền”, sử dụng khi Tâm kinh thực nhiệt, phiền táo, khát nước, miệng lưỡi lở loét, tiểu tiện vàng sẻn.

Trên đây là cách chữa sỏi thận bằng lá tre rất hiệu quả và một vài bài thuốc sử dụng lá tre chữa một vài loại bệnh rất tốt bạn có thể tham khảo.

Chúc bạn sớm thành công.


Tags

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Bài viết liên quan