Lưu ý khi dùng thuốc trào ngược dạ dày không kê đơn


Một trong số các loại thuốc thường được các bác sĩ kê đơn cho bệnh nhân để điều trị bệnh trào ngược dạ dày (GERD) đó là thuốc kháng axit. Loại thuốc này có tác dụng là chữa triệu chứng ợ nóng, khó tiêu của bệnh. Còn đối với loại thuốc kháng axit không kê đơn, liệu chúng có hiệu quả hay không?

Thuốc kháng axit không kê đơn có hiệu quả không?

Thuốc kháng axit không kê đơn là loại thuốc người bệnh có thể tự mua ngoài tiệm thuốc. Các chuyên gia của Bộ y tế cho rằng, loại thuốc không cần phải kê đơn này có thể làm giảm đi các triệu chứng trào ngược axit. Việc sử dụng thuốc trong 1 thời gian cũng không gây tác hại nào.

Lưu ý khi dùng thuốc trào ngược dạ dày không kê đơn
Lưu ý khi dùng thuốc trào ngược dạ dày không kê đơn

Thực tế cho thấy, rất nhiều trường hợp bị trào ngược dạ dày nặng có thể sử dụng thuốc kháng axit trong khoảng 2 tháng. Điều đó không có nghĩa là việc sử dụng thuốc kháng axit không có hại.

Những thuốc không kê đơn thường hoạt động theo nguyên tắc là trung hoà hàm lượng axit ở trong dạ dày. Giúp làm giảm các hiện tượng trào ngược dạ dày. Tuy nhiên, sử dụng thuốc kháng axit không cần kê đơn cũng sẽ có tiềm ẩn một số rủi ro.

Một số lưu ý khi sử dụng thuốc kháng axit

  • Nên dùng thuốc sau khi ăn khoảng 1 tiếng
  • Bạn cần phải có sự đồng ý của bác sĩ nếu muốn sử dụng thuốc kháng axit thường xuyên. Ngay cả khi chỉ sử dụng thuốc cách nhau khoảng 1 tuần.
  • Thuốc kháng axit không do bác sĩ kê đơn sẽ chỉ điều trị được các triệu chứng, hiện tượng trào ngược dạ dày lâm sàng. Thuốc không thể chữa được các triệu chứng nghiêm trọng như là viêm loét dạ dày tá tràng, rối loạn tiêu hoá, sỏi túi mật, ruột kích thích…

XEm thêm: Làm sánh sữa giúp điều trị trào ngược dạ dày ở trẻ nhỏ

Nên ngưng dùng thuốc nếu gặp phải các trường hợp sau

  • Các hiện tượng trào ngược dạ dày không cải thiện sau khi sử dụng thuốc. Thường tái phát trở lại trong khoảng vài giờ.
  • Triệu chứng của bệnh thường tái phát sau khi ăn
  • Sau khi uống thuốc có triệu chứng buồn nôn, nôn mửa
  • Có hiện tượng đi ngoài, tiêu chảy sau khi dùng thuốc. Điều này xuất hiện là do một vài loại thuốc kháng axit có chứa hàm lượng magie gây tiêu chảy. Hoặc một số loại thuốc còn có thể làm ảnh hưởng đến thận.
  • Việc sử dụng thuốc kháng axit có chứa nhiều canxi hay nhôm có thể cản trở hấp thu của nhu động ruột, khiến bạn bị táo bón.
  • Bị đau khớp, chuột rút
  • Bị sốt, hoặc đầy bụng

Xem thêm: Thuốc trào ngược dạ dày

Nhiều người thường cho rằng, dùng thuốc không kê đơn sẽ không có ảnh hưởng tới sức khoẻ, không gây tác dụng phụ. Chính vì sự thiếu hiểu biết này, mà đã có không ít các ca bệnh nhân nhập viện trong tình trạng sống dở chết dở. Chính vì vậy, dù là thuốc không kê đơn, bạn cũng nên hỏi sự tư vấn của các chuyên gia trước khi sử dụng để đảm bảo an toàn cho chính bản thân mình.

Lưu ý khi dùng thuốc trào ngược dạ dày không kê đơn
Xếp hạng bài viết

Tags

Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng mà có những phác đồ hỗ trợ điều trị khác nhau. chính vì vậy bạn đọc cần liên hệ trực tiếp với người có chuyên môn để được tư vấn cũng như hỗ trợ điều trị một cách tốt nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Bài viết liên quan