Lưu ý khi chữa sỏi thận bằng kim tiền thảo


Kim tiền thảo là vị thuốc lành tính trong đông y được biết đến với tác dụng chữa sỏi thận vô cùng hiệu quả. Tuy nhiên, nếu sử dụng mà không đúng phác đồ điều trị, quá liều sẽ gây ra các biến chứng nguy hiểm cho người bệnh. Vậy cách chữa sỏi thận bằng kim tiền thảo như thế nào cho đúng?. Bs Khoa có bài chia sẻ về việc chữa sỏi thận từ vị thuốc này như sau.

Kim tiền thảo

Kim tiền thảo là gì?

Kim tiền thảo còn có tên gọi khác là mắt trâu, đồng tiền lông, vảy rồng, mắt rồng. Tên quốc tế là Desmodium stryacifilium Merr Thuộc họ Đậu Fabaceae (Papilionaceae), loại cây này có vị hơi mặn, tính bình, quy vào kinh can, đởm, thận, có tác dụng lợi thủy thông lâm.

Vì sao kim tiền thảo trị được sỏi thận?

Nguyên nhân gây sỏi thận chủ yếu là do thói quen hay ngồi nhiều, uống ít nước, lạm dụng thuốc, sữa, hay các thức ăn có quá nhiều canxi,…Đông y quan niệm muốn trị bệnh phải trị từ gốc rễ, do đó, các bài thuốc đông y điều trị sỏi thận đều có tác dụng lợi tiểu,…..

Khoa học đã chứng minh, chất soyasaponin I có chứa trong cây kim tiền thảo là có tác dụng giúp ức chế sự hình thành và phát triển của sỏi calci axalat ở thận. Các nghiên cứu cụ thể đã chỉ ra rằng, Cao từ kim tiền thảo được thí nghiệm trên động vật cho ra kết quả có tác dụng ức chế được sự hình thành sỏi calci axalat ở thận bởi thành phần polysacchorid có chứa trong loại cao có tác dụng này và đồng thời làm tăng lượng bài tiết nước tiểu ở các đối tượng thí nghiệm.

Vì vậy, kim tiền thảo được sử dụng trong các bài thuốc chữa bệnh viêm thận phù thũng, bị bí tiểu tiện, sỏi thận (giúp bào mòn viên sỏi, bài tiết sỏi ra ngoài), chữa sỏi đường dẫn mật, hoàng đản, nhiễm trùng.

Bài thuốc điều trị sỏi thận bằng kim tiền thảo

Bài thuốc Bát chính tán

Chuẩn bị: Kim tiền thảo 20g, Hoạt thạch 12g, Ngưu tất 16g, Đại hoàng 4g, Nhũ hương 08g, Biển súc 12g, Xa tiền 16g, Kỷ tử 12g, Mộc thông 12g.

Bài thuốc Thạch vi tán

Thạch vi 20g, Tang bạch bì 12g, Kim tiền thảo 20g, Phục linh 12g, Mộc thông 15g, Chi tử 12g, Hoạt thạch 12g, Cam thảo 6g, Xa tiền tử 12g.

2 bài thuốc trên người bệnh nên dùng mỗi ngày 1 thang, chia 2 lần sáng và chiều. Uống trong khoảng 3 tháng rồi đi siêu âm lại 1 lần để xem hiệu quả thuốc đến đâu để điều chỉnh các vị thuốc sao cho phù hợp (bởi thể trạng và tình trạng bệnh của mỗi người khác nhau nên liều lượng các vị thuốc sẽ khác nhau).

Hiệu quả như thế nào?

Hai bài thuốc trên áp dụng cho bệnh nhân bị sỏi bể thận (với kích thước vừa và nhỏ từ 0,5 -1cm) và chống chỉ định với những bệnh nhân có sỏi niệu quản, sỏi bể thận kích thước lớn hơn 1cm, đặc biệt là phụ nữ có thai.

Lưu ý khi dùng kim tiền thảo

– Không nên dùng quá 40g mỗi ngày

– Nếu dùng riêng thì nên rửa sạch, đun từ 30-60 phút để làm nước uống, hoặc có thể sử dụng cùng với các vị thuốc khác trong bài thuốc.

– Nên dùng vào buổi sáng, tránh dùng vào buổi tối

– Cách bảo quản tốt nhất là phơi khô, sao và bọc kỹ.

– Tránh ăn các đồ ăn nhiều canxi, vitamin C và nên uống đủ nước mỗi ngày.

Xem thêm bệnh trào ngược dạ dày nên ăn gì TẠI ĐÂY

Trên đây là thông tin về cách chữa sỏi thận bằng kim tiền thảo đầy đủ nhất từ Đông y bốn phương. Bạn nên thận trọng khi sử dụng vị thuốc này để điều trị bệnh sỏi thận của mình.


Tags

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Bài viết liên quan