Lương y Trọng Minh Khoa – Niềm tự hào của người dân tộc Dao

Nằm ẩn mình dưới chân núi Ba Vì huyền thoại, trải qua hàng trăm năm, người Dao thuộc thôn Yên Sơn, xã Ba Vì, huyện Ba Vì, Hà Nội vẫn giữ được nét hoang sơ, trầm mặc. Đặc biệt là làng nghề làm thuốc nam bí truyền, nối dõi qua nhiều thế hệ. 

Cũng ở nơi thôn quê bình yên ấy, vị lương Trọng Minh Khoa đã điều chế nên bài thuốc điều trị dứt điểm các căn bệnh về đường tiết niệu điển hình là sỏi mật, sỏi thận. Cứu chữa giúp hàng ngàn bà con trên khắp cả nước. Tiếng tăm vang khắp gần xa, ông trở thành niềm tự hào của người Dao vùng Yên Sơn.

Lương y Trọng Minh Khoa – Người thầy thuốc tận tâm với nghề

Ngay khi xe dừng dưới chân núi Tản Lĩnh đoàn phóng viên chúng tôi đã ngửi thấy rất rõ mùi hương của các loại thảo dược lan tỏa khắp nơi. Và chẳng phải mất công tìm kiếm dù ở đây không có địa chỉ cụ thể, không đánh số nhà nhưng chúng tôi vẫn có thể tìm đến nhà lương y Trọng Minh Khoa một cách dễ dàng vì chỉ cần hỏi thăm người dân trong bản ai ai cũng biết đến ông.

Đến nơi chúng tôi không khỏi bất ngờ vì căn phòng khám chữa bệnh tuy nhỏ nhưng có rất nhiều người đang xếp hàng chờ khám. Và trong căn phòng ấy treo rất nhiều những tấm bằng khen cùng chiếc tủ đựng những huy chương danh giá mà lương y Trọng Minh Khoa được trao tặng.

Chờ đến khi bệnh nhân khám và cắt thuốc xong, vị lương y mời chúng tôi ra bàn tiếp khách. Ông xin lỗi và lấy làm ngại vì đã khiến chúng tôi phải chờ đợi lâu. Cuộc nói chuyện tuy không dài bởi còn nhiều bệnh nhân đã hẹn lịch đến khám, xong chúng đủ để chúng tôi hiểu được cái tâm, cái tầm của vị lương y ấy.

Ông sinh ra trong gia đình có truyền thống làm nghề thuốc nam lâu đời ở Yên Sơn. Các thế hệ trước trong gia đình ông đều là những vị lương y tiếng tăm trong vùng. Từ nhỏ đến lớn, ông luôn theo chân cha lên núi hái thuốc và học cách phân biệt, sử dụng từng loại. Sự truyền dạy tận tình của cha, cộng với năng khiếu thiên bẩm đã giúp ông nhanh chóng nắm vững những kiến thức y học quý báu. Để nâng cao kiến thức của bản thân ông tiếp tục theo học tại Học viện Y học cổ truyền. Sau khi tốt nghiệp ông về nhà nối nghiệp ông cha hành y chữa bệnh và trở thành vị lương y nổi tiếng nhất vùng Yên Sơn, Ba Vì.

Ông chia sẻ hàng ngày bệnh nhân tìm đến phòng khám của ông để cắt thuốc rất đông. Có những người lặn lội từ trong miền Nam, miền Trung ra đây. Cũng có rất nhiều những hoàn cảnh khó khăn không may mắc bệnh, trị mãi bằng thuốc tây không khỏi, hàng ngày sống bằng thuốc, tiền thuốc đắt đỏ khiến gia cảnh càng thêm khó khăn. Thấy vậy ông chữa trị miễn phí, không lấy tiền. 

Có những người bệnh rất nặng, phẫu thuật mấy lần vẫn tái phát, ông thăm khám, kê đơn chỉ sau 3-4 tháng bệnh dứt hẳn. 

Chính bởi thế mà dù ở trong thôn bản xa xôi, chẳng tiếp xúc với công nghệ, truyền thông hay mạng xã hội, bài thuốc của lương y Trọng Minh Khoa vẫn được cả nước biết đến bởi chính người bệnh ngợi khen, truyền tai nhau. Quả đúng là “Hữu xạ tự nhiên hương”.

Cái hay trong bài thuốc của lương y Trọng Minh Khoa

Sinh ra tại làng nghề trồng thuốc, lương y Trọng Minh Khoa sử dụng nguồn nguyên liệu thảo dược dồi dào tự nhiên, quý hiếm có sẵn trên mảnh đất quê hương để bào chế ra các bài thuốc gia truyền trị bệnh.

Không chỉ sở hữu hơn 500 loại thảo dược mọc tự nhiên ở vùng núi Ba Vì, ông còn học hỏi và kết hợp với hơn 100 loại thuốc quý của các vùng núi Hà Giang, Hòa Bình… để kết hợp tạo nên phương thuốc đặc trị hiệu quả nhất cho người bệnh.

Chuyên môn của lương y Trọng Minh Khoa là điều trị các căn bệnh về đường tiết niệu, gan, thận. Số lượng người mắc các bệnh này ngày càng gia tăng trong khi việc điều trị bằng tây y thường kéo dài và dễ tái phát thì các bài thuốc đông y của ông lại có thể khắc phục dứt điểm bệnh. Không tái phát, không lo ảnh hưởng đến sức khỏe.

Dù người bệnh luôn biết rằng dùng thuốc nam điều chế từ thảo dược rất an toàn, lành tính thế nhưng do tính chất công việc bận rộn nhiều người ái ngại việc phải sắc thuốc thế nên lương y Trọng Minh Khoa đã điều chế cẩn thận dưới 2 dạng: Bột đóng gói và dạng thuốc lá sắc uống để người bệnh tiện lợi hơn khi dùng.

Nhờ sự tận tâm với nghề cùng những thành tựu to lớn trong việc nghiên cứu, điều chế thuốc và khám chữa bệnh, lương y Trọng Minh Khoa đã nhận được vô số bằng khen từ các cấp trung ương đến địa phương. Được người dân nơi đây mệnh danh với cái tên “Thần y của bản Dao”.

Khi nghề thuốc vùng Yên Sơn đang dần bị mai một, vị lương y tận tâm này vẫn luôn cố gắng gìn giữ và bảo tồn các bài thuốc gia truyền của dân tộc Dao điều này thực sự rất đáng trân trọng và tôn kính. 

Phòng khám của Lương y Trọng Minh Khoa đã trở thành địa chỉ tin cậy mỗi khi có nhu cầu khám chữa bệnh của hàng ngàn bệnh nhân trên khắp cả nước.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0332.020.608