Lá lốt, công dụng của lá lốp trong đông y


Cây lá lốt là gì?

Lá lốt là cây thân thảo đa niên, tên khoa học là Piper lolot thuộc vào họ Hồ tiêu (Piperaceae), gồm các loài như trầu không, hồ tiêu v.v. Ở một số địa phương trên cả nước không gọi là “lốt” mà gọi là “nốt”, đặc biệt, ở Nam Bộ còn có nơi gọi với cái tên là “lá lốp”.

lá lốt
Cây lá lốt trong tự nhiên

Cây lá lốt thường cao khoảng 30-40cm, chúng mọc thẳng khi còn non, trưởng thành sẽ có thân dài và khó có thể mọc thẳng, thường thì sẽ trường trên mặt đất.

Dạng lá đơn, có mùi thơm đặc sắc, nguyên, mọc so le, hình trái tim, mặt lá láng bóng, cuống lá có be và có 5 gân chính phân ra từ phần cuống lá.

Hoa lá lốt thành cụm ở nách lá

Quả mọng và thường là chứa một hạt.

Cách gieo trồng

Cây lá lốp hay được trồng bằng cách giâm cành ở nơi có ẩm ướt như dọc bờ nước. Trên cây lốt, phần được sử dụng nhiều nhất là lá, thường được dùng làm gia vị trong nhà bếp và làm thuốc. Chẳng hạn như: món bò nướng lá lốt là một trong những món ăn đặc sắc của Việt Nam ta.

Phần lá và thân cây nốt có chứa các ancaloit và tinh dầu, có thành phần chủ yếu là beta-caryophylen; rễ chứa tinh dầu có thành phần chính là benzylaxetat.

Công dụng của lá lốt trong đông y

Theo y học cổ truyền, lá lốp có vị nồng, hơi cay, tính ấm, có tác dụng chống hàn (lạnh bụng), giúp giảm đau, chống phong hàn ở mức độ thấp, tay chân lạnh, tê tê, nôn mửa, đầy hơi, khó tiêu, đau đầu vì cảm lạnh,…

Một vài mẹo chữa bệnh bằng lá lốt trong dân gian.

  • Nước sắc toàn cây trị đầy bụng, nôn mửa vì bị hàn.
  • Nước sắc rễ chữa tê thấp vì bị khí hàn
  • Cành lá sắc đặc ngậm chữa đau răng
  • Lá tươi giã nát, phối hợp với lá khế, lá đậu ván trắng, mỗi thứ 50g thêm nước gạn uống giải độc, chữa say nắng.
  • Vò hoặc giã nát lấy nước cốt để điều trị viêm xoang. Chi tiết cách chữa viêm xoang bằng lá lốt.
  • Kết hợp với vài vị thuốc đông y giúp điều trị các bệnh về xương khớp vô cùng hiệu quả.

Ngoài ra, loại cây này còn được sử dụng để nấu nước ngâm tay chân cho người bị tê thấp, tay chân đổ mồ hôi cũng rất hiệu quả.

Trong ẩm thực, lá lốt còn là nguyên liệu để nấu các món ăn như làm chả băm viên lá lốt, ốc nấu chuối đậu, canh lá lốt, bò cuốn lá lốt,…..

Theo wikidongybonphuong.com

Trên đây là một vài thông tin về lá lốt (lá lốp), đặc điểm, tác dụng của nó trong y học cổ truyền. Hi vọng nó sẽ giúp ích được cho bạn.

Chúc bạn một ngày vui vẻ.

 


Tags

1 Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Bài viết liên quan