Kim tiền thảo – Thảo dược trị sỏi đường tiết niệu


Kim tiền thảo là một trong những thảo dược quen thuộc trong y học, được dùng trong nhiều bài thuốc chữa bệnh. Kim tiền thảo được là thảo dược trị sỏi đường tiết niệu, sỏi thận, sỏi mật,…

Kim tiền thảo

Sỏi đường tiết niệu là cấu trúc phức tạp được tạo ra từ các chất vô cơ như phốt pho, canxi,… ở dạng rắn và một số chất hữu cơ như urat, amon. Nguyên nhân khiến sỏi đường tiết niệu hình thành là uống quá ít nước, nhiễm khuẩn đường tiết niệu, ứ trệ nước tiểu, độ pH nước tiểu thay đổi,… Sỏi tiết niệu có đặc điểm là bề mặt lởm chởm, xù xì nên có thể khiến cho thận bị tổn thương.

Khi những viên sỏi đường tiết niệu di chuyển đến phần đường niệu có thể gây ra những cơn đau dữ dội ở người bệnh. Các vết tổn thương này có thể bị viêm nhiễm, vết thương cần được làm lành và điều trị kịp thời để không dẫn đến tình trạng suy thận mãn tính rất nguy hiểm cho sức khỏe.

Kim tiền thảo thường gặp nhiều ở các vùng núi và trung du phía Bắc. Chất soyasaponin I và polysaccharide có trong kim tiền thảo có công dụng ức chế sự hình thành sỏi thận, tăng lượng bài tiết nước tiểu và làm chậm quá trình tăng trưởng của sỏi canxi oxalat trong đường tiết niệu rất tốt.

Cả y học truyền thống và y học hiện đại công nhận là kim tiền thảo có thể làm tan sỏi đường tiết niệu rất tốt. Đặc biệt, thảo dược này giúp ức chế sự tạo sỏi canxi oxalat nhờ hợp chất triterpenic.

Sử dụng kim tiền thảo có công dụng pha loãng nước tiểu, lợi tiểu và làm chậm hoặc kìm hãm sự tăng kích thước của hòn sỏi và đồng thời còn giúp các viên sỏi đường tiết niệu được hòa tan dần dần. Ngoài ra, kim tiền thảo còn có công dụng kháng khuẩn, chống viêm, giảm sự phù nề của niệu quản nên giúp cho các viên sỏi được đào thải ra ngoài dễ dàng hơn. Chính cơ chế này đã chứng minh cho khả năng điều trị sỏi đường tiết niệu của kim tiền thảo.

3 bài thuốc điều trị sỏi đường tiết niệu.

Bài thuốc số 1

 30 gam kim tiền thảo, hạt hoặc cây mã đề, kim ngân, dừa nước lấy mỗi thứ khoảng 15 gam rồi sắc uống. Bài thuốc có công dụng điều trị viêm đường tiết niệu và đào thải sỏi thận trong đường tiết niệu.

Bài thuốc số 2

25 gam kim tiền thảo, mỗi thứ 15 gam râu mèo, xuyên phá thạch, đông quỳ tử, hoạt thạch; 12 gam ngưu tất. Sắc uống hàng ngày chữa sỏi đường tiết niệu.

Bài thuốc số 3

30 gam kim tiền thảo, 15 gam xa tiền tử, ô dược, thanh bì, đào nhân, mỗi thứ lấy 10 gam, 12 gam ngưu tất. Sắc uống hàng ngày, bài thuốc có công dụng điều trị sỏi đường tiết niệu, tiểu buốt, tiểu dắt có kèm táo bón.

Xem bài thuốc chữa sỏi thận bằng kim tiền thảo.

Bệnh sỏi đường tiết niệu có thể bị tái phát sớm nếu không được điều trị một cách đều đặn và duy trì thói quen sinh hoạt khoa học, thích hợp như uống đủ nươc hàng ngày, giảm lượng thức ăn giàu canxi, oxalat, đạm động vật,…

— Phương Thảo —

Kim tiền thảo – Thảo dược trị sỏi đường tiết niệu
Xếp hạng bài viết

Tags

Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng mà có những phác đồ hỗ trợ điều trị khác nhau. chính vì vậy bạn đọc cần liên hệ trực tiếp với người có chuyên môn để được tư vấn cũng như hỗ trợ điều trị một cách tốt nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Bài viết liên quan