Kim tiền thảo là gì?


Kim tiền thảo là gì?

Kim tiền thảo còn có tên gọi là bàn trì liên, bạch nhĩ thảo, biến địa kim tiền, biến đại hương, cửu lý hương,… Cây được mọc nhiều ở vùng trung du, vùng núi thấp và mọc nhiều ở các tỉnh từ Nghệ An trở ra. Kim tiền thảo là một loại thảo dược được nhiều người biết đến với công dụng chữa các bệnh như sỏi mật, sỏi niệu, viêm thận, viêm gan,…

Theo y học cổ truyền, kim tiền thảo có công dụng thông lâm, thanh nhiệt lợi thấp, thanh nhiệt giải độc, thanh can đởm thấp nhiệt. Kim tiền thảo chủ trị các chứng: Thạch lâm, hoàn đản, nhiệt lâm, sạn gan mât, rắn độc cắng, nhiệt độc ung nhọt.

Kim tiền thảo
Kim tiền thảo

Theo y học hiện đại, kim tiền thảo có công dụng rõ rệt trong việc tăng nhanh bài tiết mật nên có thể giúp hết hoàng đản, tống sạn mật, ống mật đau tắ giảm. Chính vì vậy mà kim tiền thảo có công dụng lợi mật tuyệt vời.

Ngoài ra, quảng kim tiền thảo cũng có công dụng làm tăng lưu lương máu ở động mạch vành, ở thận, tuần hoàn não và giúp động mạch cùi cũng tăng.

Công dụng tán sỏi thận

Kim tiền thảo là loại thảo dược có công dụng tán sỏi thận rất tốt. Tuy nhiên, cần lưu ý là kim tiền thảo chỉ có hiệu quả rõ rệt với sỏi có cấu trúc urate mà không có công dụng rõ ràng với sỏi có cấu trúc oxalat canxi. Chính vì vậy, người bệnh cần khám và chuẩn đoán về bệnh tình trước khi sử dụng loại thuốc điều trị.

Khi sử dụng kim tiền thảo thì không phải là cơ chế lợi tiểu. Chính vì vậy, khi sử dụng kim tiền thảo chữa bệnh thì nên sử dụng cùng với một số loại thảo dược có công dụng lợi tiểu như râu ngô, râu mèo, atiso,.. giúp tăng tiến độ đào thải axit uric qua đường tiểu tốt hơn. Đặc biệt, trong thời gian điều trị, cần sử dụng thuốc và uống nước đầy đủ và có thói quen đi tiểu khi mắc tiểu, không nhịn tiểu quá lâu.

Trước khi sử dụng bạn cần biết những Lưu ý khi chữa sỏi thận bằng kim tiền thảo

Nghiên cứu cho thấy, hoạt chất soyasaponin l có trong kim tiền thảo có thể giúp ức chế quá trình hình thành calci axalat ở thận rất tốt. Ngoài ra, kim tiền thảo còn có công dụng tăng cường sự tiết mật rất tốt cho cơ thể.

Tốt cho hệ tim mạch

Kim tiền thảo có công dụng tốt với tim mạch nhờ tác dụng hạ huyết áp, tăng lưu lượng mạch vành, làm tim đập chậm, giảm mức tiêu thụ oxy của tim tốt hơn.

Một vài tác dụng khác

+ Chữa viêm gan, viêm thận, viêm túi mật

+ Chữa đái ra dưỡng trấp

+ Chữa sỏi niệu gây chảy máu, sưng huyết

+ Chữa đái buốt, đái dắt, đái ra máu

+ Chữa viêm sỏi túi mật và đường dẫn mật

+ Chữa sỏi đường mật

+ Điều trị bệnh trĩ.

— Phương Thảo —

Kim tiền thảo là gì?
Xếp hạng bài viết

Tags

Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng mà có những phác đồ hỗ trợ điều trị khác nhau. chính vì vậy bạn đọc cần liên hệ trực tiếp với người có chuyên môn để được tư vấn cũng như hỗ trợ điều trị một cách tốt nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Bài viết liên quan