Tất tần tật thông tin về hiện tượng trào ngược thực quản


Hiện tượng trào ngược thực quản thường gặp ở mọi lứa tuổi. Nhưng hầu hết người bị bệnh lại không hay biết, để bệnh tiến triển thành mãn tính, dai dẳng. Cùng tìm hiểu tất tần tật mọi thông tin về bệnh lý này để có biện pháp đối phó với bệnh hiệu quả nhất nhé!

Trào ngược dạ dày thực quản là gì?

Trào ngược dạ dày thực quản là gì? Hội chứng trào ngược dạ dày thực quản là hiện tượng dịch ở dạ dày tấn công thường xuyên thành từng đợt lên phía thực quản. Các loại dịch vị như dịch mật, axit HCL, pepsine… các dịch vị này sẽ khiến cho niêm mạc thực quản bị tổn thương.

Thực trạng hiện tượng trào ngược thực quản ở Việt Nam

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản nếu như không được điều trị dứt điểm có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm. Nhưng nhiều người bệnh thường có thái độ xem nhẹ loại bệnh này.

Theo thống kê, dân số Việt Nam có tới hơn 60% người bị bệnh trào ngược dạ dày thực quản. Đại đa số các bệnh nhân thường bị các biến chứng do không tiến hành điều trị sớm. Các biến chứng thường liên quan tới tai mũi họng, hoặc viêm thực quản, thậm chí là ung thư thực quản.

Những dấu hiệu của bệnh khi mới chớm thường không phức tạp. Việc điều trị khỏi bệnh là rất dễ, nhưng nhiều người lại bỏ qua. Khiến cho bệnh chuyển qua giai đoạn nặng hơn. Ước tính có đến hơn 80% số người bệnh chỉ đi điều tri khi bệnh đã tiến triển đến giai đoạn nặng, điều trị khỏi là vô cùng khó khăn.

Trào ngược thực quản có di truyền hay không?

Theo như 1 nghiên cứu của UMMC, có tới 40% số bệnh nhân bị trào ngược dạ dày thực quản là do bị di truyền. Do vậy, nếu như bố mẹ của bạn bị bệnh trào ngược, bạn cần phải tiến hành theo dõi, có biện pháp phòng tránh cho những đứa con của bạn sau này.

Hiện tượng trào ngược thực quản – Triệu chứng, dấu hiệu

Các triệu chứng của bệnh trào ngược dạ dày thực quản thường khiến nhiều người nhầm lẫn, coi thường. Nhưng ít ai biết được, nếu như không điều trị bệnh dứt điểm, bệnh để lâu có thể gây ra những hệ luỵ nghiêm trọng.

Dưới đây là 8 triệu chứng điển hình của hiện tượng trào ngược thực quản ở trẻ sơ sinh, trẻ em, và cả người lớn. Hãy lưu ý để sớm nhận biết được bệnh, áp dụng phương pháp điều trị hiệu quả.

Ợ hơi

Trong khi tiêu hoá thức ăn, khí sẽ được sinh ra ở trong dạ dày. Khí này sẽ thường được đẩy ra ngoài qua đường hậu môn. Nhưng nếu như cơ vòng thực quản không được đóng kín, khí này sẽ bị đẩy ngược lên trên miệng. Làm cho người bệnh sẽ ợ hơi liên tục.

hiện tượng trào ngược dạ dày thực quản
hiện tượng trào ngược dạ dày thực quản

Nhưng hiện tượng ợ hơi cũng có thể xuất hiện do sinh lý. Sau khi bạn uống đồ có ga, hoặc uống nước quá nhiều trong khi ăn. Còn đối với hiện tượng trào ngược thực quản bệnh lý, người bệnh sẽ ợ hơi ngay cả khi không ăn, hay uống gì cả.

Xem thêm: Hiện tượng khó thở do trào ngược dạ dày nguy hiểm như thế nào

Ợ chua, ợ nóng

Gần tương tự như với tình trạng ợ hơi. Ợ chua cũng đi từ dạ dày lên miệng, kèm theo axit. Chính lượng axit này sẽ khiến cho người bệnh cảm thấy cổ họng, hoặc miệng có vị chua. Đây là một dấu hiệu rất đặc chưng của các bệnh lý về dạ dày.

Còn đối với biểu hiện ợ nóng, dấu hiệu này sẽ xuất hiện sau khi người bệnh ợ chua, và tình trạng axit trào ngược diễn ra. Axit sẽ tiếp xúc với niêm mạc của thực quản, làm cho người bệnh cảm nhận thấy sự nóng rát. Hiện tượng này chỉ diễn ra trong khoảng 30 phút hoặc 1 tiếng sau khi ăn mà thôi. Nhưng không phải bệnh nhân nào khi bị trào ngược dạ dày thực quản cũng có triệu chứng ợ nóng.

Buồn nôn, hoặc nôn mửa liên tục

Đây là hiện tượng trào ngược thực quản khi bệnh đã chuyển qua giai đoạn nặng hơn. Các dịch vị ở dạ dày sẽ bị đẩy lên thực quản gây cảm giác buồn nôn. Nhiều khi, dịch vị còn kèm theo cả thức ăn ứ đọng ở dạ dày khiến cho người bệnh nôn ngay khi ăn non, hoặc khi dùng tưa lưỡi.

Nôn mửa là hiện tượng trào ngược thực quản ở trẻ em phổ biến. Trẻ thường bị trào ngược ngay trong khi mẹ cho ăn, hoặc sau khi ăn xong mẹ đặt bé nằm luôn.

Ngực đau tức

Nhiều người thường liên tưởng đến các bệnh về tim mạch, hoặc phế quản khi có triệu chứng đau tức ngực. Nhưng đây cũng là một dấu hiệu của bệnh lý trào ngược axit dạ dày. Hiện tượng đau tức do bệnh lý trào ngược sẽ kèm theo cả cảm giác nóng rát, cơn đau sẽ xuất hiện sau khi người bệnh ăn xong khoảng 30-60 phút. Nếu như người bệnh nằm xuống, hoặc là cúi gập người thì cơn đau sẽ trở nên nặng nề hơn. Nhiều khi, hiện tượng trào ngược thực quản đau tức ngực còn kèm theo cả vị chua trong miệng.

Cảm giác khó nuốt, nuốt nghẹn

Nếu như hội chứng trào ngược dạ dày thực quản xuất hiện với tần suất nhiều hơn. Khi đó, axit ở dạ dày cũng trào ngược lên thực quản liên tục, khiến cho thực quản bị sưng, phù nề. Đây là nguyên nhân lý giải vì sao người bệnh lại có cảm giác khó nuốt, vướng víu ở cổ.

hiện tượng trào ngược dạ dày thực quản khó nuốt
hiện tượng trào ngược dạ dày thực quản khó nuốt

Bị ho, khàn tiếng

Hiện tượng trào ngược thực quản xuất hiện dấu hiệu khàn tiếng là do dây thanh quản tiếp xúc với dịch vị axit ở dạ dày. Khiến cho dây thanh quản bị sưng tấy, khiến người bệnh bị khàn tiếng, nói không được. Lâu ngày sẽ xuất hiện tình ho.

Tuyến nước bọt tiết nhiều hơn

Đây chỉ là 1 phản xạ tự nhiên khi miệng gặp axit sau khi hiện tượng ợ chua xuất hiện. Tuyến nước bọt tiết ra nhiều hơn để trung hoà lượng axit.

Miệng có vị đắng

Hiện tượng trào ngược dạ dày thực quản đẩy lên miệng, kèm theo cả dịch mật sẽ làm cho người bệnh cảm thấy miệng đắng. Điều này là một biểu hiện của việc thần kinh dạ dày bị rối loạn. Lúc này, van môn vị bị mở rộng quá mức, dịch mật có cơ hội để trào lên.

Xem thêm bài viết: Tổn thương vĩnh viễn khi bị bệnh trào ngược dạ dày thực quản

Vì vậy, khi nhận thấy hiện tượng trào ngược thực quản ợ hơi, ợ chua liên tục, dai dẳng, kèm theo miệng có vị đắng. Rất có thể bạn đang mắc đồng thời cả 2 bệnh lý là trào ngược dạ dày, và trào ngược dịch mật.

Một số hiện tượng trào ngược thực quản khác

Ngoài những triệu chứng trào ngược điển hình ở trên. Người bệnh cũng có thể gặp một số dấu hiệu dưới đây. Lưu ý rằng, nếu như xuất hiện thêm những dấu hiệu này, bạn cần phải tới gặp bác sĩ ngay.

 

  • Ngực bị đau tức dữ dội, cảm giác giống như có tảng đá đè lên. Cơn đau sẽ lan rộng ra vùng lưng, cánh tay.
  • Sau khi đau ngực còn bị nôn, thậm chí là nôn ra máu
  • Khi đi ngoài phân có màu đen
  • Cảm giác khó nuốt thường trực kể cả khi bạn uống nước, kèm cảm giác nóng rát.

 

Điều trị các hiện tượng trào ngược thực quản

Hiện nay, 2 phương pháp điều trị hội chứng trào ngược được nhiều người áp dụng nhất đó là điều trị bằng tây y, hoặc là đông y

Điều trị bệnh trào ngược dạ dày bằng tây y

Theo y học hiện đại, người bệnh khi bị bệnh trào ngược dạ dày thường sẽ được áp dụng 1 trong 2 phương pháp là điều trị nội khoa, hoặc phẫu thuật.

Điều trị nội khoa

Việc điều trị này sẽ thực hiện bằng cách các bác sĩ sẽ đưa ra các phác đồ điều trị. Sử dụng các loại thuốc cắt đứt triệu chứng của bệnh. Bao gồm 2 nhóm thuốc chính là thuốc trung hoà axit, và thuốc ức chế bơm proton.

Điều trị phẫu thuật

Nếu như điều trị nội khoa bằng thuốc không mang lại hiệu quả, các bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp phẫu thuật.

Chữa bệnh trào ngược dạ dày bằng đông y

Do thuốc tân dược chỉ có tác dụng điều trị triệu chứng, bệnh thường tái phát, hoặc gây ra tác dụng phụ hại tới gan, tim, thận. Vì vậy, thuốc tây y chống trào ngược không thể mang lại hiệu quả tối ưu trong điều trị.

điều trị trào ngược dạ dày bằng đông y
điều trị trào ngược dạ dày bằng đông y

Thay vào đó, thuốc đông y sẽ là một giải pháp điều trị hiện tượng trào ngược thực quản an toàn, và bền vững hơn.

Các bài thuốc đông y thường sử dụng 6 vị thuốc chính bao gồm kim ngân, cây thiên chỉ, hoàng bá, nhân trần, bạch mau căn, cây cối xay. Kết hợp cùng với nhiều vị thuốc khác để đem lại hiệu quả điều trị bệnh tốt nhất.

Nguyên tắc điều trị của các bài thuốc đông y là

 

  • Thuốc phải đem lại hiệu quả chống viêm, và kháng khuẩn
  • Hỗ trợ tiêu hoá
  • Giảm triệu chứng, nâng cao hệ miễn dịch
  • Ngăn chặn tình trạng stress, căng thẳng, ngừa biến chứng, chữa khỏi bệnh dứt điểm.

Hiện tượng trào ngược thực quản là bệnh lý rất phổ biến. Vì vậy, bạn nên nhận thức rõ mức độ nguy hiểm của bệnh nếu không được điều trị dứt điểm để có ý thức phòng tránh bệnh ngay từ hôm nay!

Tất tần tật thông tin về hiện tượng trào ngược thực quản
Xếp hạng bài viết

Tags

Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng mà có những phác đồ hỗ trợ điều trị khác nhau. chính vì vậy bạn đọc cần liên hệ trực tiếp với người có chuyên môn để được tư vấn cũng như hỗ trợ điều trị một cách tốt nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Bài viết liên quan