Giải độc gan với bằng rễ và đọt non cây dứa dại


Rễ và đọt non cây dứa dại sắc uống giải độc gan không? Là câu hỏi nhiều người thắc mắc khi sử dụng các bộ phận cây dứa dại để làm thuốc. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc trên.

Dứa dại còn có tên khác là dứa dai, dứa gỗ, tên khoa học là Padanus Tectorius Soland, tên Đông y là sơn ba la, cổ lỗ từ, dã ba la. Đây là loài cây mọc hoang hoặc được trồng ở một số gia đình bởi hầu hết các bộ phận của cây dứa dại đều có công dụng tốt cho sức khỏe và có thể chế biến thành thuốc.

Đông y ghi nhận dứa dại là một trong những loại thảo dược có công dụng chữa bệnh và tốt cho sức khỏe, với nhiều người thì công dụng chữa bệnh của dứa dại đa được chứng minh trong việc điều trị các bệnh nhẹ như cảm, ho cho đến bệnh nặng như bệnh thận, gan.

Rễ dứa dại có thể được thu hoạch quanh năm. Nên lựa chọn loại rễ non và chưa bám đất, mang về rửa sạch rồi thái mỏng, mang phơi khô dưới ánh nắng mặt trời.

Bài thuốc điều trị xơ gan cổ trướng từ rễ dứa dại:

Nguyên liệu:

+ 40 gam rễ dứa dại

+ 30 gam cỏ lưỡi mèo

+ 30 gam rễ cỏ xước

Cách làm: Sắc tất cả các nguyên liệu trên với 1 lít nước, sắc còn khoảng 500ml thì được. Dùng làm thuốc uống hàng ngày. Rễ cây dứa dại sắc uống giải độc gan rất tốt.

Cây dứa dại

Đọt non cây dứa dại được thu hái chủ yếu vào mùa xuân, đọt non có thể dùng tươi hoặc sấy khô với các mục đích sử dụng khác nhau. Đọt non có tính lạnh, vị ngọt, có tác dụng lương huyết, thanh nhiệt, sinh cơ, chỉ huyết và tán nhiệt độc. Đọt non dứa dại có thể dùng làm bài thuốc điều trị bệnh như sau:

Chữa tiểu dắt, tiểu buốt, tiểu ra máu: 20 gam đọt non dứa dại, 20 gam mầm rễ cỏ gừng sắc uống hàng ngày.

Chữa sỏi thận: 20 gam đọt non dứa dại, 20 gam cỏ bợ tươi, 20 gam ngải cứu, 10 gam đường phèn. Thái nhỏ các nguyên liệu rồi giã nát, gạn lấy nước rồi uống trực tiếp.

Vì sao có thể chữa sỏi thận bằng quả dứa dại?

Chữa kinh phong ở trẻ em: Lá chua me, đọt non dứa dại, búp mít mật, lá xương sông, cỏ nhọ nồi lấy mỗi thứ 12 gam, 5 cái nhân hạt đào. Giã nhỏ các nguyên liệu rồi hòa cùng một chén nước đun sôi để nguội, lấy phần nước và bỏ bã, có thể cho thêm một chút đường cho dễ uống, uống hàng ngày, cứ các 2 tiếng đồng hồ lại uống một lần, bao nhiêu tuổi thì uống bấy nhiêu thìa cà phê.

Đọt non dứa dại cũng có công dụng làm thuốc thông tiểu trong trường hợp bị đái ra sỏi, sạn và chữa lòi dom hiệu quả.

Ngoài ra, quả dứa dại cũng có công dụng chữa viêm gan cấp: 12 gam quả dứa dại, 8 gam diệp hạ châu, 12 gam nhân trần, 12 gam hổ trượng căn, 8 gam trần bì, 6 gam ngũ vị tử, 4 gam cam thảo. Sắc tất cả các vị thuốc với 1 lít nước rồi chỉ để cạn 450 ml, uống mỗi ngày 3 lần trước khi đói.

— Phương Thảo —

Giải độc gan với bằng rễ và đọt non cây dứa dại
Xếp hạng bài viết

Tags

Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng mà có những phác đồ hỗ trợ điều trị khác nhau. chính vì vậy bạn đọc cần liên hệ trực tiếp với người có chuyên môn để được tư vấn cũng như hỗ trợ điều trị một cách tốt nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Bài viết liên quan