Dùng cây xấu hổ chữa sỏi thận hiệu quả – bạn có biết ?


Bệnh sỏi thận là gì

Sỏi thận là một khối rắn bao gồm một tấp hợp các hạt tinh thể nhỏ. Có thể có một hay nhiều sỏi xuất hiện cùng lúc trong thận hay trong niệu quản.

 

Bệnh sỏi thận

Sỏi thận có thể hình thánh khi nước tiểu của bạn trở nên quá côc đặc với các chất nhất định. Các chất này có thể tạo ra các tinh thể nhỏ và trở thành sỏi thận. Sỏi thận có thể không tạo ra cách triệu chứng cho tới khi chúng di chuyển tới niệu quản, gây đau. Hiện nay có rất nhiều loại thuốc cũng như bài thuốc dân gian chữa bệnh sỏi thận hiệu quả được nhiều người áp dụng trong đó có bài thuốc dân gian dùng cây xấu hổ chữa sỏi thận rất hiệu quả.

Cây xấu hổ

cây xấu hổ
Không chỉ chữa xương khớp, xấu hổ còn chữa được sỏi thận

Cây xấu hổ thuộc loại cây thảo dược sống một năm. Cây nhỏ, mọc thành bụi lớn cao 30 – 40 cm. Thân cành lòa xòa, cong queo uốn éo, có lông và gai nhỏ. Lá kép, cụp khi động phải. Hoa nhỏ mọc ở kẽ lá được xếp thành đầu tròn, màu tím hồng, 4 cánh, 4 nhụy, 4 noãn, 4 cánh dính nhau ở nửa dưới. Quả thắt lại giữa các hạt, có nhiều lông cứng. Mùa hoa từ tháng 6 – 8. Ở Việt Nam , xấu hổ phân bố rải rác khắp nơi, từ đồng bằng đến vùng núi có độ cao dưới 1000m.

Đặc điểm dễ nhận nhất của cây là lá khi đụng phải sẽ cụp rủ xuống nên có tên gọi như trên. Rễ được đào quanh năm, thái mỏng, phơi hoặc sấy khô. Cành lá thu hái vào mùa hạ, dùng tươi hay phơi khô.

Tên gọi phù hợp với tính lạ của cây vì khi động đến cây, lá cây lập tức cụp như thẹn thùng mắc cỡ (xấu hổ), rụt rè của trinh nữ vậy. Dược liệu có vị ngọt, hơi se, tính hơi hàn, có tác dụng trấn tĩnh, an thần, chống viêm, làm dịu đau, hạ áp, tiêu tích, lợi tiểu.

Phương pháp dùng cây xấu hổ chữa sỏi thận.

Theo Đông y, người ta thường dùng bộ phận cây xâu hổ như rễ và cành lá chữa bệnh.  Cây xấu hổ có tác dụng trừ phong thấp, bổ tâm an thần, chống viêm, chống sởi… Đặc biệt hơn nữa cây xấu hổ dùng hiệu quả nhất trong việc trị bệnh về thận, tiết niệu và phong tê thấp. Cho nên người ta thường dùng cây xấu hổ chữa sỏi thận.

Nguyên liệu.

Rễ cây xấu hổ, ích mẫu, kim tiền thảo, đinh lăng, thài lài tía 2 mỗi vị 20g, cây cối xay 16g.

Cách thực hiện

Sắc uống mỗi ngày một thang, sắc 3 lần uống 3 lần. Nên uống từ 5 – 8 ngày sẽ có tác dụng trông thấy.

Trên đây là bài thuốc chữa bệnh sỏi thận bằng cây xấu hổ mà dân gian thường dùng để trị bệnh. Chỉ với một số nguyên liệu đơn giản dễ tìm mà chúng ta có thể chữa được bệnh sỏi thận.

Tìm hiểu: Chữa sỏi thận bằng hoa đu đủ đựcChữa sỏi thận bằng màng mề gà


Tags

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Bài viết liên quan