Dứa dại là gì?


Dứa dại là loài cây được biết đến với nhiều công dụng tuyệt vời. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ dứa dại là gì? và nó có những công dụng nào cho sức khỏe. Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

Cây dứa dại là cây mọc hoang nhiều ở vùng ven biển nước ta, loài cây này phân bố chủ yếu ở các tỉnh ven biển miền trung, nếu là ở đất liền thì thường mọc ở những nơi có vĩ độ thấp. Có nhiều nơi trồng dứa dại đẻ làm hành rào xung quanh nhà hoặc dùng làm lất lá dệt chiếu, đồ thổ cẩm. Người ta dùng đọt non dứa dại để ăn.

Cây dứa dại

Mặc dù dứa dại không có giá trị dinh dưỡng nhưng nó lại có nhiều công dụng cho sức khỏe và trở thành một vị thuốc giúp chữa nhiều bệnh khác nhau.

Hầu hết các bộ phận của cây dứa dại đều có công dụng tốt. Đọt non, rễ và quả dứa dại được dùng trong nhiều bài thuốc chữa bệnh.

Rễ được thu hái quanh năm, chọn phần rễ chưa bám đất mang về rửa sạch, thái mỏng rồi sấy khô. Rễ có tính mát, vị ngọt. Rễ dứa dại có công dụng lợi thủy, hạ sốt, ra mồ hôi, hóa hấp. Có thể được dùng trị một số bệnh như viêm gan, trị trầm cảm, viêm đường tiết niệu,viêm thận, sốt dịch, phù thũng, tổn thương do ngã, chấn thương, đau mắt đỏ. Có thể sử dụng rễ dứa dại và sắc thành thuốc uống hàng ngày.

Đọt non thu hoạch chủ yếu vào mùa xuân, có thể dùng tươi hoặc làm khô. Đọt có tính lạnh, vị ngọt. Công dụng sinh cơ, thanh nhiệt, tán nhiệt độc, lương huyết, chỉ huyết.

Đọt dứa dại có thể giúp điều trị sỏi thận, trị lòi dom, sắc nước uống giúp trị mụn, trị lòi dom, chữa đái buốt, đái dắt, đái ra sỏi, ra máu, phù thũng và đặc biệt giúp bó xương do gãy chân rất tốt.

Xem bài thuốc chữa sỏi thận bằng quả dứa dại

Quả được thu hái chủ yếu vào mùa đông và có thể sử dụng tươi hoặc tách múi và phơi khô. Quả dứa dại có nhiều công dụng trong việc chữa bệnh như: Chữa kiết lị, cảm nắng, say nắng, chữa viêm gan do siêu vi rút, giúp tiêu đờm, bồi bổ cơ thể, bổ máu, chữa mắt giảm thị lực, sinh màng mộng. Người ta thường dùng quả dứa dại và đun với nước rồi uống giúp điều trị sỏi thận hiệu quả.

Hoa dứa dại có tính lạnh, vị ngọt có tác dụng lợi thủy, thanh nhiệt, cầm tiêu chảy do nhiệt độc, trừ thấp. Hoa dứa dại dùng nhiều trong điều trị sán khí, ho cảm mạo, đái đục, đái nhỏ giọt, đái buốt, tiểu thiện không thông,…

Dứa dại là loài cây mọc hoang nhưng giá trị nó mang lại vô cùng lớn. Hy vọng rằng qua bài viết này bạn có thể hiểu hơn về dứa dại và sử dụng những bộ phận của cây để điều trị những bệnh mà bản thân và những người xung quanh đang gặp phải.

— Phương Thảo —

Dứa dại là gì?
4.5 (90%) 2 votes

Tags

Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng mà có những phác đồ hỗ trợ điều trị khác nhau. chính vì vậy bạn đọc cần liên hệ trực tiếp với người có chuyên môn để được tư vấn cũng như hỗ trợ điều trị một cách tốt nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Bài viết liên quan