Điều trị trào ngược dạ dày với phương pháp cấy chỉ tự tiêu


Ngoài các phương pháp chữa bệnh như sử dụng thuốc theo phác đồ điều trị trào ngược dạ dày thực quản bộ y tế, dùng thuốc đông y, hay các mẹo chữa bệnh dân gian tại nhà… Mới đây, biện pháp cấy chỉ chữa trị hội chứng trào ngược axit cũng đang gây được nhiều sự chú ý, không chỉ đối với các bác sĩ, chuyên gia, mà cả các nhà nghiên cứu.

Chẩn đoán để điều trị trào ngược dạ dày bằng cấy chỉ

Trào ngược dạ dày thực quản (tên tiếng anh GERD). Bệnh lý này có triệu chứng, biểu hiện là ợ trớ, ợ nóng. Việc chẩn đoán để điều trị trào ngược dạ dày không dựa theo bất cứ một quy chuẩn chính xác nào cả. Các bác sĩ sẽ xây dựng chẩn đoán bệnh này dựa vào các triệu chứng lâm sàng, và triệu chứng điển hình. Tiếp đến thì áp dụng phương pháp điều trị thử nghiệm mà không phải dựa vào việc thăm dò cận lâm sàng.

Điều trị trào ngược dạ dày bằng cấy chỉ
Điều trị trào ngược dạ dày bằng cấy chỉ

Một vài trường hợp đặc biệt, các bác sĩ sẽ để cho bệnh nhân thực hiện nội soi thực quản để việc chẩn đoán có hiệu quả hơn.

Việc điều trị viêm thực quản trào ngược là điều rất cần thiết và phải được tiến hành sớm. Nếu không, bệnh sẽ để lại các biến chứng nguy hiểm như loét thực quản, chít hẹp thực quản, thủng dạ dày, barrett thực quản, thậm chí là ung thư thực quản.

Điều trị bệnh trào ngược dạ dày thực quản với phương pháp cấy chỉ

Trong đông y, bệnh lý trào ngược được xếp vào chứng tỳ vị. Bệnh xuất hiện bởi sự rối loạn công năng của tỳ vị. Thông thường, trào ngược sẽ được chia làm 2 nhóm bệnh:

  • Triệu chứng bệnh có sự liên quan đến sự rối loạn về công năng của tỳ vị: Nôn trớ dịch chua, axit, thức ăn; nóng rát ở thực quản; buồn nôn; đau thượng vị…
  • Nhóm triệu chứng, biến chứng có liên quan tới đường hô hấp, gây rối loạn công năng ở tạng phế: Gây đau họng, ho dai dẳng, viêm lợi răng, viêm xoang, viêm mũi.
Điều trị bệnh trào ngược dạ dày thực quản với phương pháp cấy chỉ
Điều trị bệnh trào ngược dạ dày thực quản với phương pháp cấy chỉ

Mục tiêu điều trị trào ngược dạ dày bằng cấy chỉ

Điều trị chứng trào ngược dạ dày thực quản với phương pháp cấy chỉ phải đáp ứng được 3 mục tiêu:

  • Thứ nhất, giải quyết được các triệu chứng gây khó chịu cho người bệnh. Ví dụ như ợ nóng, tức ngực, ho… Bằng việc cấy chỉ tự tiêu vào vị trí của các huyệt như huyệt đản trung, huyệt trung quản, huyệt liêm tuyền, huyệt cách du, huyệt lương môn, huyệt đặc trị bệnh ở bụng.
  • Thứ hai, điều hoà hoạt động ở tỳ vị bằng việc kích thích hệ kinh lạc. Bác sĩ sẽ cấy chỉ tự tiêu vào vị trí của các huyệt như vị du, tỳ du, lương khâu.
  • Thứ ba, giảm việc xuất hiện các biến chứng khi thực hiện điều trị hội chứng trào ngược dạ dày thực quản. Bao gồm ho, viêm mũi xoang, viêm họng… Với việc cấy chỉ tự tiêu vào các huyệt như huyệt hoa cái, huyệt liêm tuyền, huyệt hạ quan, huyệt ấn đường.

Thực hiện phương pháp điều trị trào ngược dạ dày cấy chỉ

Việc điều trị viêm dạ dày trào ngược cấy chỉ sẽ có 2 cách để thực hiện.

Điều trị trào ngược dạ dày thực quản bằng công thức huyệt

Công thức này sẽ được xây dựng dựa theo những phân tích về biện chứng trước đó. Kết hợp cùng với các kinh nghiệm lâm sàng. Với việc tác động vào 7 huyệt vị: trung quản, lương môn, cách du, đản trung, tỳ du, vị du, túc tam lý.

Với huyệt trung quản: Cấy chỉ huyệt này có tác dụng là điều hoà vị khí, trừ thấp trệ, lưu thông khí trung tiêu. Đồng thời, điều trị đau thượng vị, ăn không tiêu, đầy hơi.

Với huyệt lương môn: Tác dụng để trị đau tức ở thượng vị, sôi bụng, nôn mửa, điều trung khí, giảm ứ trệ.

Việc điều trị trào ngược dạ dày tại huyệt cách du có công dụng là điều hoà vị khí, giúp thư giãn vùng ngự, trị ợ nóng, ợ hơi, đau nặng ngực.

Huyệt đản trung: Điều khí, thông lợi ở ngực và sườn, giáng nghịch. Chữa trị đau ngực, ợ chua, nóng rát ở ngực.

Tỳ du: Hỗ trợ tiêu hoá, điều hoà khí, trừ thuỷ thấp. Chữa trị đau dạ dày và cơ bụng nhão.

Huyệt vị du: Điều vị khí, tiêu trệ, hoá thấp. Điều trị trào ngược dạ dày giúp giảm đau, đầy hơi, chậm tiêu.

Huyệt túc tam lý: Điều hoà khí ở trung tiêu, lưu thông khí huyết, bổ nguyên khí. Mục để để trị đau dạ dày, nôn ói, táo bón, chậm tiêu, mệt mỏi, suy nhược thần kinh, suy nhược cơ thể.

Điều trị trào ngược thực quản bằng việc cấy chỉ theo từng thể bệnh

Với phương pháp điều trị trào ngược dạ dày này, người bệnh sẽ được các bác sĩ khám và chẩn đoán, phân loại bệnh theo từng thể. Sau đó, bác sĩ sẽ đưa ra pháp trị phù hợp.

Thời gian điều trị trào ngược dạ dày bằng cấy chỉ mất bao lâu?

Một lần cấy chỉ sẽ chỉ mất khoảng 3-5 phút.

Cứ 2-3 tuần, người bệnh sẽ phải thực hiện cấy chỉ một lần.

Liệu trình cấy chỉ sẽ kéo dài từ 2-6 lần, phụ thuộc vào mức độ bệnh nặng hay nhẹ.

Xem thêm cách chữa trào ngược dạ dày bằng đông y TẠI ĐÂY

Lưu ý: Việc áp dụng điều trị trào ngược dạ dày bằng phương pháp cấy chỉ kết hợp cùng với việc ăn uống, sinh hoạt lành mạnh, rèn luyện thể chất đều đặn sẽ đem lại hiệu quả tốt nhất. Đây cũng là liệu pháp điều trị giúp tiết kiệm chi phí, thời gian cho người bệnh.

Điều trị trào ngược dạ dày với phương pháp cấy chỉ tự tiêu
5 (100%) 22 votes

Tags

Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng mà có những phác đồ hỗ trợ điều trị khác nhau. chính vì vậy bạn đọc cần liên hệ trực tiếp với người có chuyên môn để được tư vấn cũng như hỗ trợ điều trị một cách tốt nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Bài viết liên quan
Hotline: 0989.706.160