Công dụng thần kỳ của rau diếp cá


Rau diếp cá hay có tên gọi khác là rau dấp cá là loại rau ăn sống, vị thuốc và nguyên liệu làm đẹp được sử dụng nhiều trong đời sống hàng ngày. Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về công dụng của rau diếp cá qua bài viết dưới đây.

Rau diếp cá sống từ 1-2 năm có thân thẳng, lá mọc từ gốc thân, ở thân có cuống lá còn phần gốc thì không có, lá không cuộn bắp, mền nhẵn và xanh thẫm. Hoa gồm nhiều đầu hoa hợp lại thành chùy kép, quả màu nâu hình trái xoan đẹp, có mào lông trắng.

Rau diếp cá

Theo Đông y, rau diếp cá tính hơi lạnh, vị cay có công dụng lợi thủy tiêu thũng, thanh nhiệt giải độc. Rau diếp cá có thể mang lại nhiều công dụng cho sức khỏe mà cách chế biến lại rất đơn giản.

Một số công dụng của rau diếp cá:

+ Chữa táo bón: Lấy 10 gam lá diếp cá rửa sạch, phơi khô hoặc mang sao rồi hãm với nước sôi như pha trà trong khoảng 10 – 15 phút rồi uống như uống trà hàng ngày.

+ Chữa sốt ở trẻ em: Lấy khoảng 30 gam diếp cá tươi rồi rửa sạch, giã cho nát rồi cho vào bát nước nguội rồi đun sôi lên, đợi nguội rồi lấy phần nước uống một hơi. Phần bã lấy đắp vào phần thái dương có công dụng hạ sốt rất tốt.

+ Chữa bệnh trĩ: Ăn trực tiếp rau diếp cá sống như một loại rau sống bình thường, hoặc cũng có thể nấu nước lên, cho rau diếp cá vào và xông, rửa, ngâm khi còn ấm. Lấy phần bã đắp vào vùng hậu môn.

+ Chữa kinh nguyệt không đều ở phụ nữ: Lấy 30 gam rau ngải cứu tươi và 40 gam rau diếp cá tươi rồi rửa sạch, giã nhỏ rồi đổ nước sôi để nguội vào, lọc lấy phần nước cốt để uống, mỗi ngày uống 2 lần và sử dụng liên tiếp trong thời gian là 5 ngày, nên uống trước chu kỳ kinh nguyệt khoảng 10 ngày là hiệu quả nhất.

+ Điều trị sỏi thận: 10 gam cam thảo đất, 15 gam rau dệu, 20 gam rau diếp cá. Mỗi ngày lấy lượng trên sắc thành thuốc uống, uống liên tục trong vòng 1 tháng để đạt kết quả tốt nhất. Ngoài ra, bạn cũng có thể lấy 100 gam diếp cá tươi rồi sao vàng, lấy diếp cá khô hãm với nước sôi rồi uống như uống trà hàng ngày.

Xem cách rau diếp cá chữa sỏi thận

+ Chữa đái buốt, đái dắt: Rau má, rau diếp cá, rau mã đề lấy mỗi thứ 50 gam tươi rửa sạch, mang vò nát rồi cho nước sôi để nguội vào, lọc lấy phần nước uống liên tục trong nhiều ngày sẽ thấy tình trạng tốt hơn hẳn.

+ Chữa ho: Lấy một nắm diếp cá khoảng 100, rửa sạch rồi xay nhỏ, cho vào nồi rồi cho thêm nước vo gạo sạch, đun sôi. Bỏ bã và chắt lấy phần nước cốt uống, nếu khó uống thì có thể cho thêm vài hạt muối. Uống sau bữa ăn khoảng 2,3 lần là sẽ thấy giảm ho hẳn. Hỗn hợp nước này cũng có công dụng giải nhiệt và làm mát cơ thể nên bạn có thể uống nhiều hơn cũng rất tốt.

Trên đây là một số công dụng chữa bệnh của rau diếp cá, bạn hoàn toàn có thể sử dụng nguyên liệu này trong các bài thuốc chữa bệnh tất an toàn và hiệu quả.

— Phương Thảo —

Công dụng thần kỳ của rau diếp cá
Xếp hạng bài viết

Tags

Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng mà có những phác đồ hỗ trợ điều trị khác nhau. chính vì vậy bạn đọc cần liên hệ trực tiếp với người có chuyên môn để được tư vấn cũng như hỗ trợ điều trị một cách tốt nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Bài viết liên quan