Công dụng dứa dại


Dứa dại là một vị thuốc hay trong đông y, chúng ta thường nghe nhiều đến tác dụng của quả dứa dại, tuy nhiên, bạn có biết rằng, không chỉ quả dứa và toàn bộ các bộ phân trên cây dứa dại đều có tác dụng trong đông y, đặc biệt là chữa sỏi thận. Cùng tìm hiểu công dụng dứa dại qua bài viết dưới đây nhé.

Lá non

Lá dứa dại theo đông y có vị ngọt, tính lạnh, tác dụng tán nhiệt độc, lương huyết, cầm máu, sinh cơ; thường được sử dụng để chữa các chứng bệnh như sởi, ban chẩn, nhọt độc, chảy máu chân răng…

Một vài bệnh phổ biến như:

– Viêm loét cẳng chân kinh niên: Kinh nghiệm là sử dụng đọt non của dứa dại kết hợp với đậu tương, tất cả giã nát và đắp vào vùng bị tổn thương.

– Vết loét sâu gây thối xương: Dân gian có cách đó là dùng đọt non dứa dại giã nát rồi đắp vào vùng bị loét để hút mủ.

– Thanh tâm giải nhiệt, bồn chồn, tay chân vật vã không yên: Dùng 200g đọt non dứa dại, 100g xích tiểu đậu, 3 con đăng tâm thảo, 15 cái búp tre cho vào nồi sắc uống.

– Đái rắt, đái buốt, đái ra máu: Dùng 15-20g đọt non của dứa dại sắc uống thay nước hàng ngày.

Hoa dứa

Bộ phận này có vị ngọt, tính lạnh, tác dụng thanh nhiệt, lợi thủy, trừ thấp nhiệt, chỉ nhiệt tả, được sử dụng để điều trị các chứng như sán khí (tức là thoát vị bẹn hoặc thoát vị bìu, đau từ bìu lan lên bụng dưới), lâm trọc (nghĩa là đái buốt, đái đục), tiểu tiện không thông, đối khẩu sang (nhọt mọc ở gáy chỗ ngang với miệng), cảm mạo,…

Chữa một vài bệnh như:

– Ho do cảm mạo: Sử dụng 4-12g hoa dứa dại sắc để uống.

Quả dứa dại

Trong đông y, phần quả dứa dại có tác dụng bổ tỳ vị, cố nguyên khí, chế phục cang dương khí (khí dương không có khí âm điều hòa, bốc mạnh lên mà sinh bệnh), làm mạnh tinh thần, giúp ích huyết, tiêu đàm, giải ngộ độc rượu, làm nhẹ đầu, giúp sáng mắt, khai tâm, ích trí,…Được sử dụng để chữa rất nhiều bệnh như sán khí, tiểu tiện bất lợi, đái tháo đường, lỵ, trúng nắng, mắt mờ, mắt hoa, viêm gan, sơ gan giai đoạn đầu,….

Chữa một vài bệnh như:

– Bệnh lỵ: Sử dụng 30-60g quả dứa dại sắc uống

– Mờ mắt, nhặm mắt: Dùng quả dứa dại ngâm với mật ong uống trong vòng 1 tháng

– Say nắng: Dùng quả hoặc hoa dứa dại sắc uống là hết.

– Đái buốt. đái rắt, đái đục: Dùng 20-30g quả dứa dại khô, thái vụn, hãm uống thay trà hàng ngày.

– Sỏi thận, sạn thận, sỏi bàng quan, hoặc sau khi đã tán sỏi cần loại sỏi ra ngoài: Rửa sạch quả dứa dại, ngâm cho mềm, để ráo nước rồi bổ nhỏ, thái phiến, sau đó sao vàng lên. Sử dụng cùng với kim tiền thảo, mỗi một vị khoảng 20g, sắc uống mỗi ngày một thang, uống cho đến khi sỏi ra hết.

Xem chi tiết: Cách chữa sỏi thận bằng quả dứa dại

Rễ dứa dại

Theo y học cổ truyền, phần rễ dứa dại có tác dụng phát hãn (làm ra mồ hôi), giải nhiệt (hạ sốt), chữa các bệnh như cảm mạo, sốt dịch, viêm gan, viêm thận, viêm đường tiết niệu, phù thũng, đau mắt đỏ, thương tổn do chấn thương.

Cách chữa một số bệnh như sau:

– Phù thũng, cổ trướng: Sử dụng 30-40g rễ dứa dại kết hợp với 20-30g rễ cỏ xước, 20-30g cỏ lưỡi mèo cho vào nồi sắc uống.

– Chấn thương: Giã nát rễ dứa dại tươi đắp vào vết thương…

Trên đây là công dụng của một vài bộ phận cây dứa dại trong y học cổ truyền, hi vọng nó sẽ giúp ích cho bạn.

Cảm ơn bạn đã theo dõi.


Tags

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Bài viết liên quan