[Tổng hợp] Cách chữa viêm xoang bằng nước muối


Khi có dấu hiệu sổ mũi, nghẹt mũi do viêm xoang, có một cách rất hay mà nhiều người nghĩ ngay đến đó là sử dụng nước muối sinh lý để rửa mũi. Có người làm theo thì hiệu quả ngay, có người phải làm vài lần mới thấy có kết quả, vậy cách này có thực sự hiệu quả không? Cùng tìm hiểu cách chữa viêm xoang bằng nước muối cùng Đông y bốn phương nhé.

Chữa viêm xoang bằng nước muối
Nước muối là mẹo hay chữa viêm xoang trong dân gian

Vì sao nước muối sinh lý chữa viêm xoang?

Nước muối sinh lý phổ biến hiện nay đều có nồng độ 0,9% là một dạng dung dịch của Natriclorua và nước cất. Đặc trưng của dung dịch này là khử khuẩn và diệt khuẩn rất tốt. Thường được sử dụng để rửa các vết thương bị viêm nhiễm bên ngoài giúp bệnh mau khỏi.

Viêm xoang là tình trạng nhiễm khuẩn qua đường hô hấp, các vi khuẩn trú tại các hốc xoang gây nên tình trạng viêm. Do đó, sử dụng nước muối đúng cách có thể loại bỏ vi khuẩn và viêm nhiễm giúp xoang sạch và hết bệnh.

Sử dụng nước muối sinh lý

Chữa viêm xoang bằng nước muối sinh lý là cách phổ biến nhất hiện nay, bạn có thể sử dụng nước muối nồng độ 0,9% có bán sẵn ngoài hiệu thuốc hoặc tự pha theo tỉ lệ 1 muỗng cafe muối tinh và 2 cốc nước đun sôi để nguôi, có thể thêm một chút bircarbonat để tăng hiệu quả.

Cách làm: (Nếu dùng dung dịch muối sinh lý 0,9% thì bỏ qua bước này) Cho muối sạch, bircarbonat vào nước và khuấy đều.

Cách rửa mũi:

+ Nước muối sinh lý 0,9%: Xịt vào một bên mũi và để chảy tự nhiên vào miệng sẽ giúp làm sạch bên trong niêm mạc mũi. Làm như vậy liên tục 2-3 lần một bên và thay đổi sang bên mũi kia làm tương tự. Để tránh sặc thì bạn nên  thở bằng miệng không nên thở bằng mũi trong suốt quá trình làm.

+ Đổ dung dịch ra bát, lấy ngón tay bịt vào một bên lỗ mũi, tay còn lại thì cầm bát đưa lên sát mũi và hít hơi dài để dung dịch muối chảy vào bên trong mũi. Lặp lại với bên mũi còn lại và thực hiện lại mỗi bên khoảng 5 lần.

Dùng nước muối và tỏi

Ngoài việc dùng nước muối sinh lý thì bạn có thể chữa viêm xoang bằng nước muối tỏi để tăng hiệu quả bằng cách cho thêm một ít dịch ép tỏi tươi vào dung dịch nước muối trên.

Tốt nhất là pha nước muối sinh lý ấm, rồi nhỏ một vài giọt nước ép tỏi tươi vào.

Lấy xilanh nhựa sạch, có dung tích khoảng 20cc rồi hút đầy dung dịch đã chuẩn bị ở trên.

Nghiêng mặt khoảng 45 độ, nín thở rồi bơm nước vào bên mũi cao, sau đó xì nhẹ cho nước trong xoang chảy ra ngoài.

Thực hiện lại thao tác trên 2 lần và chuyển sang bên mũi kia, cũng thực hiện tương tự, bạn sẽ thấy hiệu quả ngay.

Lưu ý khi sử dụng

Hiệu quả khi điều trị viêm xoang bằng nước muối sinh lý sau khoảng 3-4 ngày áp dụng đều đặn, bạn sẽ thấy bệnh thuyên giảm rõ rệt.

– Đối với trường hợp bị viêm xoang nặng thì có thể thực hiện rửa mũi 2 tiếng 1 lần (mỗi lần khoảng 500ml nước muối ấm và 3 giọt dịch ép tỏi tươi).

– Không nên cho quá nhiều dịch ép tỏi tươi vào dung dịch nước muối trong những lần đầu sử dụng.

Trên đây là hai cách phổ biến chữa viêm xoang bằng nước muối được nhiều người áp dụng để hết hẳn triệu chứng viêm xoang khó chịu.

Chúc bạn sớm thành công.


Tags

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Bài viết liên quan