Chữa viêm xoang bằng cây hoa ngũ sắc


Hoa ngũ sắc, có rất nhiều tên gọi trong dân gian như: Hoa cứt lợn, cây cỏ hôi, ngũ vị,…chúng mọc hoang rất nhiều và phát triển cực tốt trên khắp các vùng miền nước ta, nhất là tại các vùng quê. Dân gian có bài thuốc chữa viêm xoang bằng cây hoa ngũ sắc vô cùng hiệu quả

Hoa ngũ sắc
Hoa ngũ sắc

Theo nghiên cứu, hoa ngũ sắc này có chứa khoảng 0,16% tinh dầu đặc, màu vàng nhạt đến vàng nghệ, mùi thơm dễ chịu. Trong tinh dầu có cadinen, caryophyllen, geratocromen, demetoxygeratocromen và một số thành phần hóa học khác có tác dụng chống viêm, chống phù nề, chống dị ứng trong cả đợt cấp và mạn tính.

Sử dụng bài thuốc đơn giản từ hoa ngũ sắc có thể giúp bạn hết nghẹt mũi, hắt hơi liên tục, chảy mũi,…giảm các triệu chứng viêm xoang nhanh chóng.

Sau đây là 2 cách trị viêm xoang mũi từ dân gian bằng cây ngũ sắc.

Cách 1: Xông mũi

– Chuẩn bị: một nắm cây cứt lợn tươi, rửa sạch và để ráo nước.

– Để nguyên toàn bộ cây, nếu cây dài quá có thể cắt nhỏ sau đó cho vào nồi đun sôi.

– Đun sôi khoảng 5 phút để các chất trong cây ra nước.

– Đổ nước đó ra một ly uống nước thân cao. Dùng một tờ giấy quấn thành một ống nhỏ hình phễu, đầu to đặt ở miệng ly, đầu nhỏ đặt vào mũi để xông.

– Sau khi hơi nước nguội, tiếp tục cho lên bếp đun lại và thực hiện tương tự thêm một lần nữa. Cần chú ý đừng để hơi nước quá nóng làm bỏng mũi. Với cách xông mũi bằng cây cỏ hôi này, chỉ cần bạn kiên trì thực hiện 1-2 lần/ngày thì sau khoảng 10 ngày, những triệu chứng viêm mũi dị ứng của bạn sẽ thuyên giảm rõ rệt.

Cách 2: Nhỏ mũi

– Chọn cây hoa ngũ sắc tươi, rửa sạch và để ráo nước.

– Giã nát số cây trên, lấy nước và tẩm vào bông.

– Nhét vào lỗ mũi bên đau khoảng 15-20 phút.

– Sau đó xì mũi nhẹ nhàng để các dịch nhầy trong xoang mũi thải ra hết bên ngoài. Thao tác này rất quan trọng, bởi vậy bạn cần thực hiện đúng cách. Đừng xì quá mạnh vì nó sẽ khiến mủ từ trong mũi xoang có thể đi qua đường nối thông giữa mũi và tai (gọi là vòi nhĩ) gây viêm tai giữa cấp.

Ngoài ra, còn một cách khác mà bạn có thể thực hiện để chữa viêm mũi dị ứng và viêm xoang một cách hiệu quả.

– Chọn cây hoa ngũ sắc tươi, rửa sạch bằng nước muối rồi đợi đến khi ráo nước thì giã nát lấy nước cho vào lọ sạch có thể dùng nhỏ mũi.

– Bạn có thể bảo quản dung dịch này trong tủ lạnh và dùng nhỏ từ 3-5 lần/ngày để đẩy lùi bệnh viêm mũi một cách nhanh chóng nhất.

Hi vọng với bài thuốc chữa viêm xoang bằng cây hoa ngũ sắc ở trên, bạn sẽ hết sạch viêm xoang và không còn phải đau đầu với bệnh này nữa.

Chúc bạn sớm thành công!.


Tags

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Bài viết liên quan