Chữa viêm mũi dị ứng bằng nước muối


Một trong những phương pháp dân gian mà đơn giản hiện nay đó là chữa viêm mũi dị ứng bằng nước muối, vừa hiệu quả, dễ làm, dễ thực hiện, an toàn, hiệu quả gần như tức thì. Thực tế đã chứng minh, cách làm như trên mang lại hiệu quả rất tốt.

Nước muối
Nước muối

a. Vì sao nước muối có thể chữa viêm mũi dị ứng?

Khi bạn bị viêm mũi dị ứng, các lớp màng bên trong mũi bị tổn thương bởi có nhiều bụi bẩn bám vào hoặc do bị các yếu tố khác kích thích khiến mũi bị dị ứng như: phấn hoa, mạt gỗ, lông chó mèo,…Rửa mũi bằng nước muối sẽ giúp cuốn bớt các chất bẩn ra bên ngoài và đồng thời sẽ sát trùng tránh trường hợp bị viêm mũi nặng hơn.

– 0,9% là nồng độ nước muối tốt nhất để rửa mũi bởi khi đó bằng với nồng độ thẩm thấu tế bào con người.

– Khả năng sát khuẩn trong nước muối giúp người bệnh hạn chế hình thành các chất nhầy trong mũi, khiến dịch mũi trở lên loãng hơn, dễ chảy hơn, giảm tình trạng bị nghẹt mũi.

– Ưu điểm lớn nhất của cách này là có thể áp dụng được cả với bà bầu, trẻ nhỏ, người cao tuổi.

b. Cách dùng nước muối rửa mũi như thế nào?

  • Vệ sinh tay và dụng cụ chứa nước muối (thường là xi lanh) sạch sẽ trước khi thao tác.
  • Pha nước muối với nồng độ khoảng 0,9% rồi cho vào xi lanh (có thể mua nước muối sinh lý ở ngoài sẽ tiện lợi hơn.)
  • Đưa người về phía trước một chút. Đồng thời nếu xịt bên mũi phải trước thì nghiêng đầu qua trái một góc 45 độ, nếu xịt bên trái trước thì ngược lại.
  • Cho vòi xịt vào lỗ mũi, xịt nhẹ sao cho lượng nước vào mũi không quá nhiều và phần nước chảy ra qua lỗ mũi bên kia. Lưu ý nên há miệng to để tránh tình trạng nước chảy xuống tai. Bơm 2 lần như vậy rồi chuyển qua mũi bên kia.
  • Khi thực hiên xong bước trên thì hỉ nhẹ mũi để dịch ra hết. Chú ý hỉ nhẹ nhàng nếu không dịch mũi có thể tràn qua các khoang mũi khác vì các khoang có thông với nhau.

c. Chú ý trong quá trình rửa mũi.

  • Lúc xịt nước vào mũi, người bệnh sẽ bị đau, cứ cố gắng và thực hiện 2 lần 1 ngày. Sau vài ngày tình trạng bệnh sẽ suy giảm rõ rệt.
  • Khi nhỏ, xịt nước muối vào mũi cần cẩn thận, nhiều trường hợp làm không đúng cách như không há miệng khi thao tác khiến nước mũi chảy vào ống tai gây ra bệnh viêm tai giữa.
  • Nước muối có tác dụng tốt trong việc điều trị viêm mũi dị ứng nhưng người bình thường không có bệnh gì về đường hô hấp không nên áp dụng nhỏ nước muối mỗi ngày. Vì môi trường ở các khoang mũi khỏe mạnh là khô ráo, nếu nhỏ mũi mỗi ngày sẽ khiến môi trường này bị thay đổi, trở nên ẩm ướt hơn và dễ bị kích thích hơn.
  • Cách chữa này có hiệu quả cao nhất khi bệnh mới chớm, có nghĩa là lúc mới bắt đầu xuất hiện dấu hiệu viêm mũi dị ứng.

Trên đây là cách chữa viêm mũi dị ứng bằng nước muối và một vài lưu ý trong quá trình sử dụng, hi vọng nó sẽ giúp ích phần nào cho bạn đẩy lùi bệnh viêm mũi dị ứng khó chịu.


Tags

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Bài viết liên quan