Chữa đau dạ dày bằng màng mề gà


Chữa đau dạ dày bằng màng mề gà là bài thuốc dân gian được áp dụng từ rất lâu.

Màng mề gà có tên Đông y là Kê nội kim, chính là lớp màng có màu vàng phủ bên trong của dạ dày hay mề gà. Người ta thường lấy màng mề gà bằng cách mổ mề gà ra và bóc ngay lớp màng vàng bao quanh mề gà, mang rửa sạch rồi phơi nguyên cả màng. Màng mề gà tốt là lớp màng có màu nâu, bề mặt màng có nhiều vết nhăn sọc, mang phơi khô thì dễ bị vỡ vụn. Nếu không phơi thì có thể sao với cát cho khô rồi lấy một chiếc rây và lọc cát ra là được, bảo quản màng gà trong hộp hoặc túi nilon kín, nơi khô ráo đê tránh bị màng ẩm trở lại.

Theo Đông y, màng gà có vị ngọt, tính bình, được dùng trong bài thuốc chữa đau dạ dày, viêm dạ dày, ruột, tiểu rắt, sỏi tiết niệu, đại tiện lỏng, tiểu tiện và đại tiện ra máu, bị mụn nhọt,…

Màng mề gà không chỉ là bài thuốc giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa mà nó còn là một bài thuốc giúp điều trị nhiều loại bệnh khác như chữa đau dạ dày bằng màng mề gà, viêm đại tràng mãn tính, chữa sỏi đường tiết niệu, ho gà, bài thuốc, món ăn dành cho trẻ biếng ăn,…Mỗi gia đình nên dự trữ trong nhà màng mề gà để dự trữ trong trường hợp cần thiết.

Bài thuốc chữa đau dạ dày bằng màng mề gà: 4 gam bột kim kê nội kim, 2 gam bột gạo nếp rang thơm, 4 gam bột mịn mai mực, 0.2 gam bột cam thảo đã khử. Trộn các nguyên liệu thành một gói rồi mỗi ngày uống 2 gói trong mỗi bữa ăn.

Một số bài thuốc khác

Chữa sỏi đường tiết niệu

– 30 gam kê nội kim, 10 gam đảm tinh, 30 gam sơn tra, tán nhỏ các nguyên liệu rồi mỗi lần đun 3 gam với nước rồi uống ngày 2 lần.

Vì sao có thể chữa sỏi thận bằng màng mề gà?

Điều trị tiêu hóa không tốt ở trẻ nhỏ: Tán bột màng mề gà khô khoảng 15 gam rồi cho thêm 100 gam gạo vào nồi, cho thêm gia vị rồi nấu lên. Mỗi ngày ăn từ 2 – 3 lần.

Điều trị viêm đại tràng mãn tính

10 gam màng mề gà sao, 10 gam bạch truật rồi tán thành bột mịn và trộn các nguyên liệu với nhau. Mỗi lần pha với nước từ 4 – 6 gam, mỗi ngày chia làm 2 lần uống.

Chữa suy dinh dưỡng, điều trị tiêu chảy kéo dài

1 cái màng mề gà, 30 gam khoai mài, sao vàng rồi tán bột. Nấu cùng 50 gam gạo nếp, mỗi lần lấy 5 gam hỗn hợp. Mỗi ngày ăn 1 – 2 lần rồi ăn liên tục trong khoảng 1 tuần sẽ thấy hiệu quả rõ rệt.

Ho gà

10 gam màng mề gà sao vàng và tán thành bột mịn, 50 gam mật ong, 10 nhánh tỏi mang ép lấy nước, lấy 500 gam mã thầy ép lấy nước. Cho các nguyên liệu đã chuẩn bị vào nước rồi đun sôi. Uống ngày ngày, mỗi ngày uống 2 lần, mỗi lần sử dụng khoảng 3 thìa nhỏ.

— Phương Thảo —

Chữa đau dạ dày bằng màng mề gà
Xếp hạng bài viết

Tags

Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng mà có những phác đồ hỗ trợ điều trị khác nhau. chính vì vậy bạn đọc cần liên hệ trực tiếp với người có chuyên môn để được tư vấn cũng như hỗ trợ điều trị một cách tốt nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Bài viết liên quan