Cây xấu hổ – cây chữa xương khớp chỉ trong 4 – 5 ngày


Không chỉ là thảo dược chữa bệnh mất ngủ, cây xấu hổ còn được biết đến là cây chữa xương khớp lâu ngày rất tốt, chỉ 4-5 ngày là thấy hiệu quả rõ rệt.

Cây xấu hổ (trinh nữ)
Cây xấu hổ (trinh nữ)

1. Thông tin.

  • Cây xấu hổ thuộc họ mimosacae(trinh nữ) hay còn được gọi với cái tên khác là cây trinh nữ, cỏ thẹn, mắc cỡ, hoặc hom tu thảo,…
  • Là loại cây thân thảo, sống lâu năm, được mọc thành bụi lớn, cao 30-40cm. Thân gồm nhiều cành, có lông và gai nhỏ. Dạng kép, thường cụp lại khi đụng phải bộ phận của cây.
  • Hoa của loài này mọc ở kẽ lá, xếp thành đầu tròn, thường có màu tím hồng, 4 cánh dính nhau ở nửa dưới, 4 nhụy, 4 noãn. Tháng 6 đến tháng 8 thì hoa nở.
  • Quả xấu hổ có nhiều lông cứng, thắt lại giữa các hạt.

2. Dược tính:

– Trong đông y, cây xấu hổ được gọi là hàm tu thảo, được sử dụng làm thuốc. Cành lá được thu hái vào mùa khô, dùng tươi hoặc dùng khô, rễ được đào quanh năm, rồi rửa sạch sau đó thái mỏng, phơi khô.

  • Cây xấu hổ có vị ngọt, hơi sơ, tính hơi hàn, có tác dụng trấn tĩnh, an thần, chống viêm, làm dịu đau, hạ áp, tiêu tích, lợi tiểu – theo Đông y.
  • Cây xấu hổ có tác dụng ức chế thần kinh trung ương, kết quả thu được đã chứng minh kinh nghiệm dùng xấu hổ chữa mất ngủ trong dân gian là đúng – theo Tây y.

* Dược tính các bộ phận cây xấu hổ:

  • Cành và lá: Có vị ngọt, hơi đắng, tính lạnh, hơi có độc. Tác dụng thanh can hỏa, an thần, tiêu tích, giải độc. Dùng để chữa viêm ruột, viêm dạ dày, mất ngủ, trẻ em cam tích, mắt nóng tướng đau, sưng tấy, mưng mủ ở phần sâu.
  • Rễ cây: Có vị chát, hơi đắng, tính ấm, có độc. Tác dụng chỉ khái hòa đàm, thông kinh hoạt lạc, hòa vị, tiêu tích. Dùng chữa viêm khí quản mạn tính, phong thấp đau nhức, viêm dạ dày mãn tính…

3. Kinh nghiệm dùng cây xấu hổ chữa đau nhức xương khớp

Ngoài tác dụng chữa mất ngủ, cây xấu hổ còn được nhiều người dân sử dụng trong việc chữa đau nhức xương khớp, nhất là người dân vùng Diễn Châu, Nghệ An và một số địa phương thuộc miền Nam.

Nếu áp dụng đúng và đủ liều lượng, bệnh xương khớp giảm hẳn chỉ trong vòng 4-5 ngày sử dụng.

Các triệu chứng bệnh xương khớp phổ biến
Các triệu chứng bệnh xương khớp phổ biến

Một số bài thuốc lưu truyền trong dân gian như sau:

Chữa đau nhức xương khớp lâu ngày:

Dùng rễ cây xấu hổ, thái thành từng miếng mỏng phơi khô. Ngày dùng 120g đem rang lên, sau đó tẩm rượu 35-40 độ rồi lại rang cho khô. Thêm 600ml nước, sắc còn 200-300ml, chia làm 2-3 lần uống trong ngày

Bài thuốc này thường dùng 4-5 ngày là thấy kết quả.

Chữa đau lưng, đau nhức xương khớp, chân tay tê bại:

+ Rễ xấu hổ (thái mỏng, tẩm rượu, sao cho thơm) 30g sắc với 400ml nước còn 100ml, chia uống làm 2 lần trong ngày.

+ Rễ xấu hổ, hy thiêm, gai tầm xoọng, dây đau xương, thiên niên kiện, thổ phục linh, tục đoạn, dây gắm, kê huyết đằng, mỗi thứ 12g. Sắc uống ngày 1 thang.

+ Rễ xấu hổ, rễ bưởi bung, rễ cúc tần, mỗi thứ 20g; rễ đinh lăng, rễ cam thảo dây, mỗi thứ 10g. Sắc uống ngày 1 thang, có thể ngâm rượu.

Hỗ trợ điều trị và dự phòng tái phát đau xương, thấp khớp, tê thấp:

+ Rễ cây xấu hổ và rễ cây lá lốt, mỗi thứ từ 15 – 20g khô, sắc uống trong ngày.

+ Dùng nước sắc cây xấu hổ và cây lá lốt, cho thêm một chút muối ăn để ngâm các khớp bị bệnh trong thời gian chừng 20 – 30 phút khi nước thuốc còn ấm.

Thuốc xông tắm chữa viêm khớp:

+ Cây xấu hổ, lá lốt, mỗi thứ 40-50g, lá long não 20g, quế chi 15g, hoắc hương, tía tô, cây hy thiêm, lá ngải cứu, đơn tướng quân mỗi thứ 30 – 40g.

+ Cho tất cả vào nồi, thêm nước xâm xấp đun sôi, tới khi có mùi thơm tỏa ra trùm vải kín để hơi nước thuốc ngấm vào bộ phận bị bệnh, xông khoảng 10 – 15 phút mỗi ngày. Tới khi mồ hôi ra toàn thân thì dừng lại.

+ Nên xông hoặc tắm hơi ngày 1 lần.

+ Mỗi liệu trình 2 tuần, sau đó nghỉ 1 tuần rồi làm tiếp liệu trình khác.

Trên đây là một vài bài thuốc dân gian sử dụng loại cây chữa xương khớp – cây xấu hổ – cây trinh nữ.

Người bệnh bị đau nhức xương khớp khiến họ vận động trở lên khó khăn, ảnh hưởng tới cuộc sống sinh hoạt. Trong Đông y có rất nhiều bài thuốc điều trị bệnh xương khớp hiệu quả, đem lại khả năng sinh hoạt bình thường cho người mắc bệnh, khỏi nỗi lo xương khớp.

Với kinh nghiệm nhiều năm trong nghề, Lương y Nguyễn Thị Hoa đã khám và điều trị cho hàng trăm người mắc chứng đau xương khớp từ người trưởng thành đến người cao tuổi. Tùy vào tình trạng đau nhức của cơ thể, thể trạng của người bệnh, vùng miền, môi trường sống,…mà có các bài thuốc điều trị thích hợp, đem lại sức khỏe cho người bệnh.

Mọi thông tin chi tiết khám và chữa bệnh vui lòng liên hệ theo địa chỉ.

Lương Y Nguyễn Thị Hoa

Đ/c: Số 16 – Ngõ 79 – Phố Trần Cung – Cầu Giấy, TP. Hà Nội

SĐT: 0989 706 160


Tags

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Bài viết liên quan