Cây xạ can chữa viêm họng hạt


Bạn biết đấy, cây xạ can hay còn gọi với cái tên là cây rẻ quạt, không chỉ là một loại cây cảnh trong nhà thôi đâu, nó còn có tác dụng chữa viêm họng hạt đó. Cùng tìm hiểu những bài thuốc từ cây xạ can chữa viêm họng hạt với Đông y bốn phương qua bài viết sau nhé.

Không chỉ là cây cảnh, xạ can còn chữa được viêm họng hạt
Không chỉ là cây cảnh, xạ can còn chữa được viêm họng hạt

Vì sao xạ can chữa viêm họng?

Theo y học hiện đại, cây rẻ quạt có tên khoa học là Belamcandasinensis, thuộc họ lay ơn. Loài cây này thường mọc hoang nhiều trong tự nhiên, chủ yếu phổ biến ở các vùng núi phía Bắc. Đây là giống cây bụi, thân cỏ, có thân rễ dài, mọc bò sát đất, hoa có màu cam đỏ điểm thêm vài đốm tía rất đẹp mắt. Lá cây mọc thẳng xếp thành hai hàng trên một mặt phẳng giống như hình cái quạt nên được gọi là cây rẻ quạt. Quả của chúng có sọc ngang, hạt màu xanh đen, hình cầu và sáng bóng.

Theo các nghiên cứu về y tế, chữa viêm họng bằng cây rẻ quạt là một trong những phương pháp tối ưu bởi nó không chỉ hiệu quả, lại an toàn cho người bệnh. Do vậy, rất nhiều người tin tưởng và dùng loại cây này để hỗ trợ điều trị viêm họng hạt đeo bám dai dẳng bản thân mình.

Trong quá trình điều trị, xạ can có tác dụng trị khỏi chứng ho khan, ho có đờm, kháng viêm, kháng khuẩn rất tốt.

Bài thuốc chữa viêm họng lá rẻ quạt.

– Dùng một nắm lá cây xạ can đem rửa sạch rồi giã nát, sau đó cho thêm nước quấy đều, để lắng cặn, chắt lấy nước trong rồi uống…  Kiên trì thực hiện từ 4-6 ngày sẽ làm giảm hẳn các triệu chứng như nóng rát cổ họng, khó nuốt….

3 bài thuốc chữa viêm họng bằng cây rẻ quạt phơi khô.

  • Bài thuốc 1: Lấy củ rẻ quạt đem nướng chín cùng 10gam muối trắng, sau đó cho vào lọ thủy tinh đậy kín. Dùng hỗn hợp này để ngậm, ngày ngậm 3 lần. Có thể nhai và nuốt cả bã.
  • Bài thuốc 2: Dùng 5-7gam xạ can sắc lấy nước uống đều đặn mỗi ngày. Kiên trì thực hiện theo cách này các triệu chứng viêm họng hạt sẽ thuyên giảm một cách rõ rệt.
  • Bài thuốc 3: Sử dụng 4 gam xạ can, kinh giới 16 gam, kim ngân 12gam, huyền sâm 12gam, sinh địa 12 gam, cỏ nhọ nồi, bạc hà, tang bạch bì: mỗi loại 8 gam rồi đem hỗn hợp này sắc lấy nước uống, mỗi ngày 1 thang, mỗi lần 1-2 thìa café.

Trên đây là một vài bài thuốc sử dụng cây xạ can chữa viêm họng hạt được dân gian lưu truyền, đã có nhiều người áp dụng và thành công, trị dứt điểm căn bệnh đeo bám nhiều thời gian. Tuy nhiên, không phải 100% bệnh nhân nào áp dụng cũng có hiệu quả, còn tùy thuộc vào thể trạng của từng người, có người hấp thu được, có người không. Lưu ý, để đảm bảo an toàn, người bệnh tuyệt đối đừng mua thuốc về sử dụng mà phải đến khám tại những cơ sở y tế để biết tình trạng bệnh và làm theo đơn bác sĩ kê uống.

Chúc bạn sớm thành công!.


Tags

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Bài viết liên quan