Cảnh báo: Tự ý dùng kim tiền thảo có thể dẫn đến suy tạng


Kim tiền thảo là thảo dược được sử dụng nhiều trong các bài thuốc chữa bệnh như sỏi mât, sỏi thận,… Tuy nhiên, không nêm lạm dụng loại thảo dược này nhiều bởi nó có thể mang lại những hậu quả khôn lường.

Cảnh báo: Tự ý dùng kim tiền thảo có thể dẫn đến suy tạng.

Kim tiền thảo có những dược tính nào?

Kim tiền thảo là loại cây mọc trong tự nhiên hoặc trồng trong các vườn thuốc Nam và được sử dụng trong các bài thuốc y học cổ truyền.

Kim tiền thảo còn có tên gọi khác là vảy rồng, cây mắt trâu, đồng tiền lông,… thuộc họ cây thân thảo, có chiều cao từ 40 đến 80 cm. Cành non kim tiền thảo hình trụ, có lông nhung gỉ màu sắt, khía vằn. Lá mọc xen kẽ gồm 3 hoặc 1 lá chét.

Hoa có màu tím và mọc thành chùm ở ngọn cây, có lông nhung mềm, thời gian ra hoa là khoảng tháng 6 đến tháng 9. Kim tiền thảo mọc nhiều ở vùng đất pha cát, vùng trung du và phân bố nhiều ở các tỉnh như Quảng Ninh, Hòa Bình, Thanh Hóa, Hưng Yên, Nghệ An,…

Theo y học cổ truyền thì kim tiền thảo có tác dụng lợi tiểu, lợi mật, làm tăng lượng máu ở thận, tăng cường hoạt động động mạch vành, tuần hoàn máu,…

Một số bài thuốc chữa bệnh từ kim tiền thảo:

Chữa viêm thận, viêm túi mật, viêm gan: Dùng khoảng 40 gam kim tiền thảo, 10 gam chút chít, dành dành, mỗi vị 20 gam mộc thông, ngưu tất và mỗi ngày sắc uống một thang. Uống liên tục hàng ngày sẽ thấy hiệu quả.

Chữa sỏi mật: Kim tiền thảo lấy khoảng 30 gam, lấy thêm mỗi vị khoảng 10 gam hoàng tinh, sinh địa hoàng, xuyên luyện tử vị. Mỗi ngày sắc uống một thang.

Hoặc có thể lấy mỗi vị 20 gam kim tiền thảo, cỏ xước, rau má tươi; mỗi vị 8 gam hải tảo, nghệ vàng, 6 gam kê nội kim; mỗi vị 12 gam củ gấy, vảy tê tâ, hoạt thạch. Sắc uống một thang mỗi ngày.

Một vài Lưu ý khi chữa sỏi thận bằng kim tiền thảo

Chữa viêm túi mật và đường mật: Mỗi vị 40 gam kim tiền thảo và nhân trần; mỗi vị 16 gam sài hồ, mã đề, 12 gam chi tử,; mỗi vị 8 gam uất kim, chỉ xác, 6 gam khổ luyện tử, 4 gam đại hoàng. Mỗi ngày sắc uống 1 thang, uống hàng ngày để đạt hiệu quả tốt nhất.

Ngoài công dụng chữa các bệnh trên, kim tiền thảo còn có công dụng chữa các bệnh khác như sỏi niệu gây chảy máu, xung huyết, chữa bệnh trĩ,…

Tuy nhiên, việc lạm dụng kim tiền thảo có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe, khi sử dụng cần lưu ý:

+ Trước khi sử dụng kim tiền thảo, cần làm sạch lá và đun sôi trước khoảng 20 phút.

+ Không nên để thuốc kim tiên thảo qua đêm mà chỉ sử dụng trong ngày.

+ Những người bị tiêu chảy, tỳ hư, cơ địa dị ứng thì không nên sử dụng kim tiền thảo.

+ Sử dụng kim tiền thảo trong các bài thuốc cần đúng số lượng.

+ Có thể sử dụng kim tiền thảo cùng một số thảo dược như râu ngô, râu mèo giúp tăng cường chức năng của thận và lợi tiểu.

— Phương Thảo —

Cảnh báo: Tự ý dùng kim tiền thảo có thể dẫn đến suy tạng
Xếp hạng bài viết

Tags

Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng mà có những phác đồ hỗ trợ điều trị khác nhau. chính vì vậy bạn đọc cần liên hệ trực tiếp với người có chuyên môn để được tư vấn cũng như hỗ trợ điều trị một cách tốt nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Bài viết liên quan
Hotline: 0989.706.160