Cách phân biệt chuối hột và chuối thường


Nhiều người biết đến những công dụng chữa bệnh của chuối hột nhưng lại không biết làm sao để phân biệt chuối hột và chuối thường như thế nào. Dưới đây là một số đặc tính phân biệt chuối hột và chuối thường giúp bạn lựa chọn không bị nhầm lẫn.

Chuối hột chữa sỏi thận 7mm

Nhìn bằng mắt

Kích thước của quả chuối hột nhỏ hơn hẳn so với chuối thường, kể cả chuối tiêu, chuối tây hay các loại chuối nhà khác thì kích thước của chuối hột đều nhỏ hơn chuối thường. Khi quả chuối hột rừng đạt tới mức trưởng thành thì chỉ to hơn ngón tay cái một xíu, phần vỏ mỏng và thường có rất ít thịt, chuối có rất nhiều hột bên trong. Khi phơi khô quả chuối thì thường không bị biến dạng và chỉ nhỏ lại bằng ngón tay trỏ.

Quả chuối

Ngửi mùi vị

Chuối hột khác chuối thường ở chỗ Chuối hột kể cả khi chín thì ăn vẫn bị xượng và chát, vị hơi ngọt và có mùi thơm rất đặc trưng và không bị nồng.

bai-thuoc-tu-chuoi-hot
Chuối hột

Trong chuối hột có nhiều hạt, hạt chuối có màu đen và bổ bên trong là hột trắng. Muốn lấy hạt chuối hột thì phải đợi chuối chín, lấy hạt và mang phơi hoặc sao khô. Có thể dùng hạt chuối hột ngâm rượu hoặc dùng nghiền thành bột mịn và uống để điều trị một số bệnh.

Chuối hột được dùng để ngâm rượu rất nhiều, người ta thường chọn trái chuối hột nhỏ để ngâm rượu bởi chúng có nhiều nhựa và rượu sẽ càng ngon nếu chuối càng nhiều nhựa.

Ngoài dùng để ngâm rượu thì chuối hột còn có nhiều công dụng làm thuốc chữa bệnh cho sức khỏe như chữa đái tháo đường, tăng huyết áp, viêm thận, trị sỏi bàng quang, táo bón ở trẻ em,…

Trị sỏi bàng quang: Lấy chuối hột xanh thái thành lát mỏng, sấy khô hoặc sao vàng rồi mang hạ thổ vài ngày. Lấy chuối hột khoảng 100 gam rồi sắc với nước uống, mỗi lần sử dụng 2 lần uống vào lúc no. Hoặc cũng có thể lấy chuối hột rồi pha như pha trà uống cũng có những công dụng tương tự.

Xem cách chữa sỏi thận bằng chuối hột

Trị táo bón ở trẻ em: Lấy chuối hột chín rồi mang vùi vào bếp lửa, để chín và vỏ quả có màu đen thì mang ra và để nguội, cho trẻ ăn phần thịt bên trong, vài tiếng sau có thể đi đại tiện được.

Trị hắc lào: Lấy quả chuối hột xanh rồi cắt đôi từ khi chúng còn ở trên cây, hứng lấy phần nhựa chảy ra rồi bôi lên da. Hoặc cũng có thể dùng bột chuối hột khô rồi uống hàng ngày cũng có công dụng tốt trong việc điều trị viêm loét dạ dày.

Trị nôn ra máu, băng huyết: Lấy lá chuối hột, thêm tinh tre, mốc cây cau rồi phơi khô, tán thành bột mịn và hòa với nước uống hàng ngày.

Trị đau răng: Chuối hột lấy phần thân còn non, cắt thành từng đoạn nhỏ, nướng cho chín rồi mới ép lấy nước uống, có thể ngậm cùng một chút muối giúp điều trị hiệu quả hơn.

Trên đây là cách phân biệt chuối hột và chuối thường cùng một số công dụng chữa bệnh của chuối hột. Hy vọng rằng những kiến thức này sẽ có ích cho bạn để sử dụng chuối hột chữa một số bệnh.

— Phương Thảo —

Cách phân biệt chuối hột và chuối thường
Xếp hạng bài viết

Tags

Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng mà có những phác đồ hỗ trợ điều trị khác nhau. chính vì vậy bạn đọc cần liên hệ trực tiếp với người có chuyên môn để được tư vấn cũng như hỗ trợ điều trị một cách tốt nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Bài viết liên quan