Chữa viêm họng bằng thuốc nam


Viêm họng là một trong những bệnh về đường hô hấp rất dễ gặp trong mùa lạnh. Bệnh nếu không được điều trị kịp thời, dứt điểm sẽ gây ra những biến chứng nguy hiểm. Chữa viêm họng bằng thuốc nam được coi là giải pháp chữa bệnh đơn giản nhưng an toàn và mang lại hiệu quả tốt. Dưới đây là một số bài thuốc chữa bệnh viêm họng bằng thuốc nam được dùng phổ biến.

1. Lá cây lược vàng

Cây lược vàng chữa viêm họng
Cây lược vàng chữa viêm họng

Cây lược vàng có tính kháng viêm, chống sưng rất hữu ích trong việc chữa viêm họng. Để chữa viêm họng bằng lá cây lược vàng các bạn làm như sau:

Lấy 1 lá lược vàng ngâm muối rứa sạch để ráo, sau đó nhai và ngậm trong miệng khoảng 5-10 phút rồi nhả bã ra, có thể nuốt nước để tăng tính hiệu quả chữa trị.

2. Cây kinh giới

Trong hoa cây kinh giới có chứa nhiều dầu có tác dụng thông họng và giảm đau rát rất tốt. Vì vậy hoa kinh giơi đã được các thầy thuốc phối hợp với các vị thuốc nam khác để tạo thành bài thuốc chữa viêm họng hiệu quả.

Cách làm như sau: Lấy 12g hoa kinh giới, 12g cát cánh và 4g cam thảo cho vào nồi sắc cùng 500ml cho đến khi còn khoảng 200ml thì chắt lấy nước uống. Uống trước bữa ăn. Mỗi ngày uống 2 lần, làm liên tục khoảng 1 tuần là bệnh sẽ khỏi.

3. Cây hồng bì

Quả hồng bì được coi là một trong những vị thuốc nam chữa viêm họng rất hiệu quả, Ngoài ra cả rễ và lá cũng có thể tận dụng để chữa bệnh được.

Cách làm như sau: Lấy 3-4 quả hồng bì hấp với đường phèn và ăn khi còn ấm sẽ có tác dụng tiêu đờm, trị ho và giảm đau họng hiệu quả. Mỗi ngày làm 3 lần, vào sáng, chiều và tối. Dùng lien tục cho đến khi bệnh thuyên giảm hẳn.

4. Quả khế chua

Khế chua không chỉ là một loại quả để ăn hoặc dùng để nấu cùng nhiều món ăn khác, mà còn là một vị thuốc chữa viêm họng rất hiệu quả. Cách làm như sau:

Lấy 500gr quả khế chưa tươi rứa sạch để ráo nước và xay, ép lấy nước cốt. CHo thêm chút muối vào rồi dùng để súc miệng trong vài phút sau đó nuốt từ từ. Thực hiện vài lần trong ngày, làm liên tục nhiều ngày, bạn sẽ thấy kết quả rất bất ngờ.

5. Cây rẻ quạt

Rẻ quạt thường được dùng kết hợp với một số vị thuốc nam khác có tác dụng chữa viêm họng rất hiệu quả. Cách làm như sau:

Lấy 6g cây rẻ quạt, 8g húng chanh, 6g cam thảo và 10g bạch môn, tất cả đem sắc với 650ml nước cho đến khi cạn còn 300ml là được. Mỗi ngày uống chia làm 3 lần, uống trước mỗi bữa ăn. Làm liên tục trong khoảng 5-7 ngày sẽ có tác dụng giảm đau rõ rệt.

6. Tỏi

Tỏi từ lâu vốn được coi là một trong những vị thuốc có nhiều tác dụng chữa bệnh khác nhau ngoài làm gia viị cho các món ăn thường ngày. Trong tỏi có allicin là hoạt chât có tác dụng chống viêm,, chống sưng, kháng virus, giảm nhanh các triệu chứng như đau rát cổ họng, ho, long đờm…rất hiệu quả.

Để chữa viêm họng bằng tỏi bạn làm như sau: Lấy 3-4tép tỏi bóc sạch vỏ và nhai nuốt sống hằng ngày. Nếu khó chịu với mùi tỏi thì có thể nướng qua. Hoặc lấy nước ép tỏi uống hằng ngày cũng được. Lam 1-2 lần mỗi ngày, liên tục cho đến khi khỏi bệnh.

Chữa viêm họng bằng thuốc namưu điểm là an toàn, nhưng nó chỉ phát huy tác dụng khi bệnh mới chỉ ở giai đoạn đầu. Vì vậy việc nắm được các triệu chứng của bệnh viêm họng để kịp thời phát hiện và có hướng điều trị sớm là rất cần thiết.

Ngoài ra, bệnh viêm họng có thể lây lan sang người khác nên người bệnh cần lưu ý không dùng chung vật dụng cá nhân với người khác, đồng thời có chế độ ăn uống đẩy đủ chất để tăng sức đề kháng, giữ gìn vệ sinh tay chân, răng miệng sạch sẽ và luôn giữ ấm cơ thể, nhất là phần hầu họng…


Tags

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Bài viết liên quan