Biểu hiện của trào ngược dạ dày thực quản


Trào ngược dạ dày đang ngày càng phổ biến. Loại bệnh này chiếm tới gần 30% so với các bệnh về đường tiêu hoá. Bệnh có thể sẽ gây nên những biến chứng nguy hiểm nếu không được phát hiện, điều trị sớm. Ví dụ như ung thư dạ dày, thủng dạ dày, xuất huyết dạ dày, gây tử vong. Chính vì vậy, việc nhận biết biểu hiện của trào ngược dạ dày thực quản rất quan trọng. Nhận biết càng sớm, việc điều trị bệnh càng nhanh khỏi.

Những biểu hiện của bệnh trào ngược dạ dày thực quản

Đặc biệt, trào ngược axit dạ dày còn xuất hiện ở nhiều nhóm đối tượng. Không loại trừ người già, trẻ nhỏ, thậm chí là trẻ sơ sinh, hay bà bầu. Dưới đây là những biểu hiện biểu hiện trào ngược dạ dày thực quản phổ biến ở từng nhóm đối tượng.

Biểu hiện của trào ngược dạ dày ở người lớn

Biểu hiện của trào ngược dạ dày ở nhóm đối tượng này thường là ợ chua, ợ hơi, ợ nóng. Các triệu chứng xảy ra liên tục, kèm theo các cơn đau thắt ngực, sụt cân, thiếu máu, ă không ngon. Thậm chí còn xuất hiện tình trạng chảy máu ở đường tiêu hoá.

biểu hiện của trào ngược dạ dày thực quản ở người lớn
Biểu hiện của trào ngược dạ dày thực quản ở người lớn

Biểu hiện của bệnh còn có khả năng gia tăng tần suất mỗi khi người bệnh nằm. Hoặc khi đi ngủ vào ban đêm.

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản ở người lớn nếu như không phát hiện sớm và có hướng điều trị kịp thời, có thể gây nên những biến chứng nguy hiểm. Ví dụ như viêm loét thực quản, ung thư dạ dày, hẹp thực quản…

Xem thêm cách chữa trào ngược dạ dày bằng thuốc nam Ở ĐÂY

Biểu hiện của trào ngược dạ dày ở trẻ sơ sinh

Các biểu hiện của bệnh trào ngược dạ dày ở trẻ sơ sinh thường được nhận diện thông qua các triệu chứng sau:

  • Trẻ tự nhiên ho, hoặc ho sau khi được cho bú, hoặc uống sữa bình.
  • Trẻ thường xuyên quấy khóc
  • Xuất hiện tình trạng nôn trớ thường xuyên, đặc biệt sau khi mẹ cho bú, hoặc cho ăn.
  • Trẻ không chịu ăn, hay không chịu bú
  • Có triệu chứng thở khò khè, giảm cân.
biểu hiện của trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ em
Biểu hiện của trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ em

Biểu hiện của trào ngược dạ dày ở trẻ sơ sinh sẽ có thể gây nên những biến chứng nguy hiểm. Đặc biệt là gây ảnh hưởng đến hệ hô hấp của con, gây thiếu chất, suy dinh dưỡng… Vì vậy khi bố mẹ thấy các biểu hiện của bé bị trào ngược dạ dày trên thì cần đưa con đến ngay các cơ sở y tế để được thăm khám, điều trị kịp thời.

Biểu hiện bệnh trào ngược dạ dày thực quản ở người mang bầu

Hầu hết các phụ nữ khi mang thai đều gặp phải tình trạng trào ngược. Trào ngược thường sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới bổ sung dinh dưỡng, sức khoẻ, và tâm lý của phụ nữ thời kỳ này.

Biểu hiện của trào ngược dạ dày khi mang thai thường là ợ nóng, ợ chua. Tuy rằng, tình trạng này không gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khoẻ. Nhưng nó thường khiến cho người mang thai cảm thấy khó chịu.

biểu hiện của trào ngược dạ dày thực quản ở bà bầu
biểu hiện của trào ngược dạ dày thực quản ở bà bầu

Ợ nóng ở người mang bầu biểu hiện của tình trạng khó tiêu, hay trào ngược axit. Người bệnh sẽ có cảm giác nóng rát ở vùng ngực dưới. Kèm theo đó, miệng sẽ cảm giác có vị lượng, chua. Điều này xuất hiện là do sự thay đổi nội tiết trong cơ thể người mang thai.

Xem thêm : Những dấu hiệu trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ sơ sinh, người lớn

Nguyên nhân gây trào ngược dạ dày thực quản có thể do hàm lượng hormone relaxin tăng cao khi mang thai. Khiến cho quá trình tiêu hoá bị chậm lại. Thức ăn lưu lại lâu trong dạ dày, làm cho axit tiết ra nhiều hơn. Hoặc nguyên nhân thứ 2 gây ra tình trạng axit trào ngược ở phụ nữ mang thai là do thai nhi lớn dần. Kích thước thai nhi to, đè lên dạ dày, và cơ thắt của thực quản dưới. Làm tăng cao tình trạng axit bị đẩy ngược lên.

Trào ngược dịch vị dạ dày sẽ trở nên khó chữa hơn nếu biến chứng diễn ra. Đặc biệt, căn bệnh này đang ngày càng phổ biến hơn trên thế giới. Vì vậy, nắm rõ những biểu hiện của trào ngược dạ dày sẽ giúp bạn sớm phát hiện bệnh. Từ đó, điều trị bệnh sớm hơn, khả năng chữa khỏi bệnh cũng là cao hơn.

Biểu hiện của trào ngược dạ dày thực quản
Xếp hạng bài viết

Tags

Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng mà có những phác đồ hỗ trợ điều trị khác nhau. chính vì vậy bạn đọc cần liên hệ trực tiếp với người có chuyên môn để được tư vấn cũng như hỗ trợ điều trị một cách tốt nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Bài viết liên quan