Bệnh viêm họng hạt là gì? Cách điều trị viêm họng hạt hiệu quả


Bệnh viêm họng hạt là gì? Biểu hiện ra sao? Dấu hiệu, triệu chứng nhận biết ra sao? Bài viết sau đây sẽ giải đáp các câu hỏi này một cách cụ thể.

Viêm họng hạt là gì?

Viêm họng hạt là do vùng niêm mạc tại khoang họng bị viêm nhiễm. Lý do vì sao bị viêm nhiễm.  Tại vì có trong niêm mạc luôn có đội quân lympho bào có nhiệm vụ tiêu diệt vi khuẩn, virus, nấm có hại cho cơ thể khi đi qua khoang họng từ 2 đường đó là đường thở và đường miệng. Khi đó, các lympho bào bắt đầu hoạt động mạnh mẽ hơn khi cơ thể tiếp nhận quá nhiều chất độc hại theo thời gian các lympho bào này phát triển thành các hạt to và được gọi là viêm họng hạt mãn tính quá phát.

viêm họng có mủ cần được chữa trị ngay
viêm họng có mủ cần được chữa trị ngay

Biểu hiện của viêm họng hạt là gì?

Có dấu hiệu phát triển ở phía sau thành họng với các hạt có nhiều kích cỡ khác nhau. Có hạt nhỏ bằng đầu đinh ghim, có hạt to bằng hạt đậu, hạt ngô và chúng có thể hình thành vùng hạt nối tiếp.

Bị viêm họng hạt làm cho người bệnh cực kỳ khó chịu. Cảm giác  giống như bạn lấy sợi tóc và nuốt vào thành cuống họng vậy. Nó cọ xát với nhau gây nên sự ngứa ngày nơi cổ lặp lại nhiều lần như thế, khó khăn để nói chuyện.

Triệu chứng của bệnh viêm họng hạt là gì?

Triệu chứng dễ nhận biết nhất về bệnh viêm họng hạt này là khi cổ họng ta bị ngứa và cảm thấy vướng ở cổ, khi khạc nhẹ là cảm giác đó qua đi.

Viêm họng hạt có dấu hiệu như có đờm trắng khi khạc nhổ mạnh, đặc biệt là lúc sáng sớm ngủ dậy. Cổ họng người bệnh hơi đỏ ửng và các hạt trắng ở thành họng.

Phòng ngừa và cách điều trị viêm họng hạt hiệu quả.

  • Để phòng ngừa viêm họng hạt chỉ có cách bảo vệ đường hô hấp như hàng ngày vệ sinh răng miệng sạch sẽ sau khi ăn, trước và sau khi ngủ dậy.
  • Khi mắc bệnh đường hô hấp cần phải điều trị dứt điểm ngay từ lúc mắc bệnh để bệnh không trở thành mãn tính. Kết quả của viêm họng cấp là gây nên viêm họng hạt.
  • Khi đi ra ngoài đường hoặc làm việc ở môi trường độc hại cần có đồ bảo hộ đường hô hấp để tránh bệnh viêm họng.
  • Điều trị bệnh viêm họng hạt không phải dễ. Việc đốt điện chỉ tạm thời loại bỏ một số hạt to, gây kích thích ngứa họng, nếu chỉ đốt hạt đơn thuần mà không điều trị viêm nhiễm xung quanh thì bệnh sẽ có thế quay trở lại.
  • Nên súc miệng bằng nước muối loãng, cứ 3h súc họng một lần. Nếu họng đang viêm cấp thì thời gian giữa hai lần súc họng có thể gần hơn, súc họng trước và sau khi ngủ.
Bệnh viêm họng hạt là gì? Cách điều trị viêm họng hạt hiệu quả
Xếp hạng bài viết

Tags

Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng mà có những phác đồ hỗ trợ điều trị khác nhau. chính vì vậy bạn đọc cần liên hệ trực tiếp với người có chuyên môn để được tư vấn cũng như hỗ trợ điều trị một cách tốt nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Bài viết liên quan