Bệnh trào ngược dạ dày những thông tin bạn cần biết


Trào ngược dạ dày là hiện tượng của chất dịch trong dạ dày đầy nên lỗ tâm vị . Bệnh ngày càng trở lên phổ biến tuy nhiên can bệnh này khó chuẩn đoán có thể nhầm lẫn với các bệnh khác. Nếu bệnh can bệnh này để lâu, không chữa trị kịp thời sẽ gây các biến chứng nghiêm trọng,.v..v.

Những Con Số Thống Kê Về Bệnh Trào Ngược Dạ Dày 

Theo nghiêm cứu của trường đại học Gastroenterology “Mỹ” năm 2004, Mỹ đã phải chi trả 2,5 tỷ USD bảo hiểm hằng tháng liên quan đến bệnh trào ngược dạ dày  “GERD”.

Năm 2004, 18,3 triệu bệnh nhân đến khám ngoại trú. Trong đó, có khoảng 3,3 triệu người nhập viện do những biến chứng “GERD” gây ra.

Hằng năm, 66,6 triệu thuốc dùng cho bệnh nhân “GERD”.

khoảng 6% bệnh nhân đến gặp riêng bác sĩ để tìm hiểu về vấn đề trào ngược dạ dày.

80% bệnh nhân GERDgặp các vấn đề với thực phẩm, 60% bị ảnh hưởng đến giấc ngủ.

40% người bị trào ngược dạ dày đề gặp khó khăn trong công việc khi những triệu chứng của GERD xuất hiện.

Năm 2010: Mỹ có khoảng 4,8 triệu người nhập viện vì trào ngược dạ dày  thì có tới: 1.653 trường hợp tử vong.

Hiện nay ở Việt Nam, có khoảng 14,5 triệu người mắc bệnh trào ngược dạ dày , 10-30 % số người chuẩn đoán là mắc bệnh trào ngược dạ dày. Trong đó, tỉ lệ dân thành thị mắc bệnh nhiều hơn nông thôn, chủ yếu là dân văn phòng. Nguyên nhân chủ yếu là áp lực từ công việc dài. Ban đầu, bệnh ảnh hưởng không đáng kể đến cuộc sống hàng ngày nên đa số những người này chưa biết được triệu của bệnh này.

Biến Chứng Của Bệnh Trào Ngược Dạ Dày 

Trào ngược dạ dày là hiện tượng dịch dạ dày đi qua cơ tâm vị lên . Khi Acid dạ dày tiếp xúc nhiều lần  với niêm mạc  sẽ gây nhiều biến chứng:

Loét, chảy máu: Acid dạ dày trào ngược tiếp xúc với niêm mạc  sẽ làm tổn thương niêm mạc như:viêm, gây, viêm, loét. Các vết loét sẽ bị chảy máu, gây đau đớn và khiến người bệnh khó chịu, đặc biệt khi uống nước cũng gây ra đau đớn.

Hẹp thực quản: Các vết loét đã liền lại và trở thành mô sẹo, làm hẹp  gây tình trạng khó nuốt. Ngay cả khi bệnh nhân không ăn hoặc uống bất cứ thứ gì cũng có cảm giác vướng ở cổ họng.

Barret thực quản: là tình trạng các tế bào lót ở quanh vùng thấp của thực quản đều bị bị thay đổi màu. Đó là do niêm mạc thực quản tiếp xúc thường xuyên với Acid dạ dày, gây ra tổn thương rồi lành lại. Barret thực quản cao sẽ dẫn đến ung thư thực quản.

Ung thư thực quản: Khi niêm mạc ruột, thực quản bị Acid trào ngược lâu ngày sẽ dẫn đến biến dạng, gọi là Barrett thực quản. Đây là giai đoạn tiền ung thư thực quản. Giai đoạn này nếu ta mà không biết sớm thì sẽ gây đến ung thư thực quản. Trên thế giới, mỗi năm có khoảng 650.000 ca ung thư thực quản và dạ dày, riêng ở Việt Nam có khoảng 8.000 ca. Nếu phát hiện muộn, đều phải cắt bỏ khối u, như vậy cơ hội sống của người bệnh chỉ được 3 năm, tương ướng với 5%.

Một số biến chứng ít gặp: Viêm thanh quản, viêm xoang, viêm mũi họng, viêm phổi do người bệnh đã hít phải dịch acid trào ngược. Trào ngược dạ dày gây khó thở ở người bệnh.

Xem Thêm Bệnh trào ngược thực quản có nguy hiểm không TẠI ĐÂY

Bệnh Trào Ngược Có Di Truyền Không ?

Hiện nay, chưa có khoa học nào nghiên cứu  chứng minh trào ngược dạ dày có tính di truyền hoặc không có tính di truyền. Theo một số nhà nghiên cứu của University of Maryland Medical Center (UMMC) thì có khoảng 30 – 40 % trào ngược dạ dày có khả năng do di truyền. Do đó, nếu trong gia đình có người mắc bệnh trào ngược dạ dày, nên đi khám tại cơ sở y tế nếu có các dấu hiệu của bệnh trào ngược dạ dày.

Bệnh Trào Ngược Dạ Dày  Có Lây Không ?

Việc ăn uống hay sinh hoạt hàng ngày có thể lây nhiễm bệnh trào ngược dạ dày  hay không? Đây là câu hỏi khá nhiều người quan tâm.

Hiện nay, chưa có nhà khoa học nào nghiên cứu chỉ ra sự lây nhiễm của bệnh trào ngược dạ dày . Chính vì thế, mọi người nên bảo vệ tốt bản thân trước những tác nhân dễ tăng yếu tố tấn công (chất kích thích như: đồ cay, đồ nóng..v.v.) Nó có thể gây ra bệnh trào ngược dạ dày tnày.

Xem thêm: Đơn thuốc chữa trào ngược dạ dày

Bệnh Trào Ngược Có Chữa Khỏi Được Hay Không?

Bệnh trào ngược dạ dày  có thể chữa được nếu người bệnh điều trị từ kịp thời.

Bệnh trào ngược dạ dày là hiện tượng dịch dạ dày trào ngược , gây kích ứng và làm tổn thương niêm mạc . Vì vậy, ta dùng biện pháp uống thuốc để làm giảm acid dịch vị. Đây là vòng tròn bệnh lý trào ngược dạ dày, gây khó khăn trong điều trị bệnh.

Do vậy, vấn đề đặt ra là cân bằng được môi trường Acid dạ dày không bị dư thừa thức ăn và đảm bảo được chức năng tiêu hóa của nó.

Hiện nay,tất cả các loại thuốc tây hay sự kết hợp của nhiều loại chưa đảm bảo được để chữa bệnh này. Trong khi đó, sử dụng thuốc tây lâu dài sẽ làm tăng sự tiềm ẩn nhiều tác dụng phụ không mong muốn . Nhằm giải quyết vấn đề đó, Phương pháp chữa bệnh bằng thuốc Đông y đã tìm ra giải pháp an toàn đưa môi trường Acid dạ dày về mức cân bằng, lại giúp an thần, kiện tỳ vị giúp bệnh nhân ăn ngon, ngủ tốt.v.v.. Đó là sự kết hợp giữa các dược liệu quý như: khôi tía, khương hàng, cây loét mồm, cỏ lào.v.v.v giúp cân bằng lượng acid tiết ra, tiêu viêm, giải độc, làm se và lành vết thương đã bị tổn thương trước đó; giúp bệnh nhân ăn ngon, ngủ tốt, giảm hẳn các triệu chứng của trào ngược dạ dày.

Xem thêm : Những kiến thức liên quan đến bệnh trào ngược dạ dày thực quản

Ngoài ra, bệnh nhân nên có một chế độ sinh hoạt cũng như ăn uống, làm việc khoa hoc kết hợp giữ tinh thần thoải mái, vui vẻ, tránh lo âu, muộn phiền. Nên tập thể dục các bài nhẹ nhàng để tặng sức khỏe, vượt sức để khác tốt hơn. Như vậy, bệnh trào ngược dạ dày  sẽ được đẩy lùi được.

Bệnh trào ngược dạ dày những thông tin bạn cần biết
4 (80%) 2 votes

Tags

Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng mà có những phác đồ hỗ trợ điều trị khác nhau. chính vì vậy bạn đọc cần liên hệ trực tiếp với người có chuyên môn để được tư vấn cũng như hỗ trợ điều trị một cách tốt nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Bài viết liên quan