7 bệnh chỉ dùng lá lốt chữa là khỏi


Theo nghiên cứu từ y học hiện đại, trong lá lốt có chứa các chất kháng khuẩn, chống viêm và hỗ trợ giảm đau khá tốt.

Theo y học cổ truyền, lá lốt có vị nồng, tính ấm, hơi cay, có tác dụng ôn trung, tán hàn, hạ khí, chỉ thống, yêu cước thống, tụ uyên, trị nôn mửa, đầy hơi, khó tiêu,…Trong dân gian có rất nhiều bài thuốc hay sử dụng đến lá lốt, từ việc dùng đơn lẻ đến việc phối kết hợp với các loại thảo dược khác như lá xương sông, rễ bưởi bung,…

Bạn có biết: Lá lốt, công dụng của lá lốp trong đông y

Nếu bạn gặp phải 7 bệnh sau, chỉ cần sử dụng lá lốt là khỏi.

Đau nhức xương, khớp khi trời lạnh: 5-10g lá lốt phơi khô (khoảng 15-30g lá tươi), sắc khoảng 2 bát nước để còn ½ bát, nên uống trong ngày. Uống khi thuốc còn ấm và nên uống sau bữa ăn tối. Mỗi liệu trình điều trị 10 ngày hoặc lá lốt và rễ các cây bưởi bung, vòi voi, cỏ xước (mỗi vị 30g), tất cả đều dùng tươi thái mỏng, sao vàng, sắc với 600ml nước, còn 200ml chia 3 lần uống trong ngày. Uống liên tục trong 7 ngày.

Đau bụng do nhiễm lạnh: 20g Lá lốt tươi rửa sạch, đun với 300ml nước để còn 100ml. Uống trong ngày khi thuốc còn ấm, nên uống trước bữa ăn tối. Dùng liên tục trong 2 ngày.

Chứng ra nhiều mồ hôi ở tay, chân: Lá lốt tươi 30g, rửa sạch, để ráo cho vào 1 lít nước đun sôi khoảng 3 phút, khi sôi cho thêm ít muối, để ấm dùng ngâm hai bàn tay, hai bàn chân thường xuyên trước khi đi ngủ tối. Thực hiện liên tục trong 5-7 ngày. Hoặc lá lốt 30g, thái nhỏ, sao vàng hạ thổ. Sắc với 3 bát nước còn 1 bát. Chia 2 lần, uống trong ngày. Uống trong 7 ngày liền. Sau khi ngừng uống thuốc 4 đến 5 ngày lại tiếp tục uống một tuần nữa.

Bệnh tổ đỉa ở bàn tay: lá lốt tươi 30g, rửa sạch, giã nát, vắt lấy 1 bát nước đặc, uống trong ngày. Còn bã cho vào nồi đun với 3 bát nước, đun sôi khoảng 5 phút rồi vớt bã để riêng. Nước dùng để rửa nơi có tổ đỉa, sau đó lau khô lấy bã đắp lên, băng lại. Ngày làm 1-2 lần, liên tục trong 5-7 ngày.

Phù thũng do suy thận: Lá lốt 20g, cà gai leo, rễ mỏ quạ, rễ tầm gai, lá đa lông, mã đề mỗi vị 10g. Sắc với 500ml nước còn 150ml, uống trong ngày. Uống sau bữa ăn trưa khi thuốc còn ấm. Dùng trong 3-5 ngày.

Mụn nhọt vỡ mủ lâu ngày không liền miệng: Lá lốt, lá chanh, lá ráy, tía tô, mỗi vị 15g. Cách làm: Trước tiên lấy lớp vỏ trong của cây chanh (bỏ vỏ ngoài) phơi khô, giã nhỏ, rây bột mịn rắc vào vết thương, sau đó các dược liệu trên rửa sạch, giã nhỏ đắp vào nơi có mụn nhọt rồi băng lại. Ngày đắp 1 lần. Đắp trong 3 ngày.

Đầu gối sưng đau: Lá lốt, ngải cứu mỗi vị 20g (tất cả dùng tươi), rửa sạch, giã nát, thêm giấm chưng nóng, đắp, chườm nơi đầu gối sưng đau. Mỗi liệu trình điều trị 10 ngày. Hoặc lá lốt và rễ các cây bưởi bung, vòi voi, cỏ xước, mỗi vị 30g, tất cả đều dùng tươi thái mỏng, sao vàng, sắc với 600ml nước, còn 200ml chia 3 lần uống trong ngày. Uống liên tục trong 7 ngày.

Trên đây là 7 bệnh chỉ dùng lá lốt chữa là khỏi được cha ông truyền lại vô cùng hiệu quả. Nếu bạn bị viêm xoang thì có thể dùng bài thuốc sau:

Viêm xoang cấp tính: Lá lốt tươi rửa sạch với muối, để ráo nước. Vò nát hoặc giã nát để lấy nước cốt. Sử dụng nước cốt trên nhỏ vào mũi 2 lần/ngày. Chi tiết xem tại đây.

Tùy vào thể trạng của mỗi người mà có người sẽ khỏi ngay, có người hấp thụ kém thì lâu khỏi hơn.

Nguồn: Soha – dongybonphuong.com

7 bệnh chỉ dùng lá lốt chữa là khỏi
Xếp hạng bài viết

Tags

Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng mà có những phác đồ hỗ trợ điều trị khác nhau. chính vì vậy bạn đọc cần liên hệ trực tiếp với người có chuyên môn để được tư vấn cũng như hỗ trợ điều trị một cách tốt nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Bài viết liên quan