Bệnh trào ngược dạ dày có nguy hiểm không


Trào ngược dạ dày thực quản là hiện tượng của chất dịch trong dạ dày đầy nên lỗ tâm vị thực quản. Bệnh ngày càng trở lên phổ biến tuy nhiên can bệnh này khó chuẩn đoán có thể nhầm lẫn với các bệnh khác. Nếu bệnh can bệnh này để lâu, không chữa trị kịp thời sẽ gây các biến chứng nghiêm trọng,.v..v. Vì thế chúng ta tìm cách để trả lời câu hỏi này: “ Bệnh trào ngược dạ dày có nguy hiểm không ?”

23

 

Những Con Số Thống Kê Về Bệnh Trào Ngược Dạ Dày Thực Quản

Theo nghiêm cứu của trường đại học Gastroenterology “Mỹ” năm 2004, Mỹ đã phải chi trả 2,5 tỷ USD bảo hiểm hằng tháng liên quan đến bệnh trào ngược dạ dày thực quản “GERD”.

Năm 2004, 18,3 triệu bệnh nhân đến khám ngoại trú. Trong đó, có khoảng 3,3 triệu người nhập viện do những biến chứng “GERD” gây ra.

Hằng năm, 66,6 triệu đơn thuốc dùng cho bệnh nhân “GERD”.

khoảng 6% bệnh nhân đến gặp riêng bác sĩ để tìm hiểu về vấn đề trào ngược dạ dày.

80% bệnh nhân GERDgặp các vấn đề với thực phẩm, 60% bị ảnh hưởng đến giấc ngủ.

40% người bị trào ngược dạ dày đề gặp khó khăn trong công việc khi những triệu chứng của GERD xuất hiện.

Năm 2010: Mỹ có khoảng 4,8 triệu người nhập viện vì trào ngược dạ dày – thực quản thì có tới: 1.653 trường hợp tử vong.

Hiện nay ở Việt Nam, có khoảng 14,5 triệu người mắc bệnh trào ngược dạ dày thực quản, 10-30 % số người chuẩn đoán là mắc bệnh trào ngược dạ dày thực quản. Trong đó, tỉ lệ dân thành thị mắc bệnh nhiều hơn nông thôn, chủ yếu là dân văn phòng. Nguyên nhân chủ yếu là áp lực từ công việc dài. Ban đầu, bệnh ảnh hưởng không đáng kể đến cuộc sống hàng ngày nên đa số những người này chưa biết được triệu nguy hiểm cả bệnh này.

Biến Chứng Gây Nguy Hiểm Của Bệnh Trào Ngược Dạ Dày Thực Quản

Trào ngược dạ dày thực quản là hiện tượng dịch dạ dày đi qua cơ tâm vị lên thực quản. Khi Acid dạ dày tiếp xúc nhiều lần  với niêm mạc thực quản sẽ gây nhiều biến chứng nguy hiểm như:

Loét, chảy máu thực quản: Acid dạ dày trào ngược tiếp xúc với niêm mạc thực quản sẽ làm tổn thương niêm mạc như:viêm, gây, viêm, loét. Các vết loét sẽ bị chảy máu, gây đau đớn và khiến người bệnh khó chịu, đặc biệt khi uống nước cũng gây ra đau đớn.

Hẹp thực quản: Khi các vết loét liền lại thành mô sẹo, làm hẹp thực quản gây tình trạng khó nuốt. Có khi người bệnh không ăn uống gì cũng có cảm giác vướng ở cổ họng.

Barret thực quản: là tình trạng các tế bào lót ở quanh vùng thấp của thực quản đều bị bị thay đổi màu. Đó là do niêm mạc thực quản tiếp xúc thường xuyên với Acid dạ dày, gây ra tổn thương rồi lành lại. Barret thực quản cao sẽ dẫn đến ung thư thực quản.

Ung thư thực quản: Khi niêm mạc ruột, thực quản bị Acid trào ngược lâu ngày sẽ dẫn đến biến dạng, gọi là Barrett thực quản. Đây là giai đoạn tiền ung thư thực quản. Giai đoạn này nếu ta mà không biết sớm thì sẽ gây đến ung thư thực quản. Trên thế giới, mỗi năm có khoảng 650.000 ca ung thư thực quản và dạ dày, riêng ở Việt Nam có khoảng 8.000 ca. Nếu phát hiện muộn, đều phải cắt bỏ khối u, như vậy cơ hội sống của người bệnh chỉ được 3 năm, tương ướng với 5%.

Một số biến chứng ít gặp: Viêm thanh quản, viêm xoang, viêm mũi họng, viêm phổi do người bệnh đã hít phải dịch acid trào ngược.

Bệnh Trào Ngược Dạ Dày Thực Quản Có Di Truyền Không ?

Hiện nay, chưa có khoa học nào nghiên cứu  chứng minh trào ngược dạ dày có tính di truyền hoặc không có tính di truyền. Theo một số nhà nghiên cứu của University of Maryland Medical Center (UMMC) thì có khoảng 30 – 40 % trào ngược dạ dày có khả năng do di truyền. Do đó, nếu trong gia đình có người mắc bệnh trào ngược dạ dày thực quản, nên đi khám tại cơ sở y tế nếu có các dấu hiệu của bệnh trào ngược dạ dày.

Bệnh Trào Ngược Dạ Dày Thực Quản Có Lây Không ?

Việc ăn uống hay sinh hoạt hàng ngày có thể lây nhiễm bệnh trào ngược dạ dày thực quản hay không? Đây là câu hỏi khá nhiều người quan tâm.

Hiện nay, chưa có nhà khoa học nào nghiên cứu chỉ ra sự lây nhiễm của bệnh trào ngược dạ dày thực quản. Chính vì thế, mọi người nên bảo vệ tốt bản thân trước những tác nhân dễ tăng yếu tố tấn công (chất kích thích như: đồ cay, đồ nóng..v.v.) Nó có thể gây ra bệnh trào ngược dạ dày thực quản này.

Bệnh Trào Ngược Dạ Dày Thực Quản Có Chữa Khỏi Được Hay Không?

Bệnh trào ngược dạ dày hoàn toàn chữa được nếu được điều trị từ kịp thời.

Bệnh trào ngược dạ dày là hiện tượng dịch dạ dày trào ngược lên thực quản, gây kích ứng và làm tổn thương niêm mạc thực quản. vì vậy, ta dùng biện pháp uống thuốc để làm giảm acid dịch vị. nếu ta dùng thuốc này dài ngày, nồng độ Acid dạ dày sẽ thấp không đủ để tiêu hóa thức ăn, làm tăng hiện tượng bệnh lý lên. Đây là vòng tròn bệnh lý trào ngược dạ dày, gây khó khăn trong điều trị bệnh.

Do vậy, vấn đề đặt ra là cân bằng được môi trường Acid dạ dày không bị dư thừa thức ăn và đảm bảo được chức năng tiêu hóa của nó.

chữa dạ dày

Hiện nay,tất cả các loại thuốc tây hay sự kết hợp của nhiều loại chưa đảm bảo được để chữa bệnh này. Trong khi đó, sử dụng thuốc tây lâu dài sẽ làm tăng sự tiềm ẩn nhiều tác dụng phụ không mong muốn . Nhằm giải quyết vấn đề đó, Phương pháp chữa bệnh bằng thuốc Đông y đã tìm ra giải pháp an toàn đưa môi trường Acid dạ dày về mức cân bằng, lại giúp an thần, kiện tỳ vị giúp bệnh nhân ăn ngon, ngủ tốt.v.v.. Đó là sự kết hợp giữa các dược liệu quý như: khôi tía, khương hàng, cây loét mồm, cỏ lào.v.v.v giúp cân bằng lượng acid tiết ra, tiêu viêm, giải độc, làm se và lành vết thương đã bị tổn thương trước đó; giúp bệnh nhân ăn ngon, ngủ tốt, giảm hẳn các triệu chứng của trào ngược dạ dày.

Ngoài ra, bệnh nhân nên có một chế độ sinh hoạt cũng như ăn uống, làm việc khoa hoc kết hợp giữ tinh thần thoải mái, vui vẻ, tránh lo âu, muộn phiền. Nên tập thể dục các bài nhẹ nhàng để tặng sức khỏe, vượt sức để khác tốt hơn. Như vậy, bệnh trào ngược dạ dày thực quản sẽ được đẩy lùi được.


Việc chữa bệnh bằng phương pháp đông y nói chung, tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng mà có những phác đồ hỗ trợ điều trị khác nhau, chính vì vậy bạn đọc vui lòng liên hệ trực tiếp với Bác Sĩ hoặc những người có chuyên môn để được tư vấn phương pháp chữa trị tốt nhất

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan
Read previous post:
Nước ngọt, thủ phạm của 7 loại bệnh nguy hiểm

Nước ngọt là một trong những đồ uống phổ biến nhất hiện nay, nó […]

Close